Giờ em không vào trong Bình Dương làm việc nữa hiện tại em đang ở Tuyên Quang. Nếu em muốn ly hôn thì em có thể nộp đơn ly hôn ở Tòa Án Tuyên Quang được không ạ? Chúng em không có con chung, không có tài sản chung và thuận tình ly hôn a ấy cũng đồng ý là nộp đơn ở Tuyên Quang. Anh chị cho em hỏi trường hợp của em có thể nộp đơn tại toàn án tỉnh Tuyên Quang không ạ? Em cảm ơn anh chị đã dành thời gian để đọc mail của em.

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn Luật hôn nhân  Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về nơi giải quyết ly hôn

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

Điều 53 khoản 1 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn:"Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự."

Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh
1. Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:
a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;

Điểm b khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân quy định về Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ như sau:
1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:
b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

Như vậy bạn có thể làm đơn xin ly hôn tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn sinh sống (tại tỉnh Tuyên Quang) nhưng phải có sự thỏa thuận bằng văn bản do bạn và chồng cam kết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.