Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Bộ Luật Lao động 2012

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này. Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn đã đóng 3 tháng BHXH thì đương nhiên phải được cấp sổ bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Luật BHXH, người lao động được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội. Trách nhiệm của người sử dụng lao động được quy định tại khoản 5 Điều 21 Luật BHXH:

" Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật."

Điều 47 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động trong trường hợp chấm dứt hợp đồng với người lao động:  Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn đã nghỉ việc được 5 năm và bạn đang muốn được nhận lại sổ bảo hiểm xã hội. Như vậy, bạn có thể đến nhận lại sổ tại đơn vị người sử dụng lao động là công ty Astro. Thủ tục nhận lại sổ bảo hiểm xã hội của người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành. Tuy nhiên công ty Astro đã không thực hiện đúng trong thời hạn nêu trên cho nên bạn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết cho bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư lao động - Công ty luật Minh Khuê