Nhưng theo những người chứng kiến vụ việc thì tôi được biết người nhà tôi đi xe đạp qua đường không quan sát nên tôi nghĩ người nhà tôi đã sai. Vậy tôi xin được hỏi luật sư một số câu hởi như sau:

1. Sau khi công an giao thông đã đo đạc, khám nghiệm tử thi, xử lý mọi việc nhưng chưa có thông báo gì cho gia đình tôi, vậy phía gia đình tôi phải làm những gì để có thể nhận được sự trả lời từ phía công an?

2. Nếu trường hợp Công an kết luận người nhà tôi bị tai nạn sai hoàn toàn thì sẽ xử lý như thế nào? Hai bên cần phải làm những thủ tục gì? Có khởi tố vụ việc không?

3. Nếu người nhà tôi sai thì bên gây tai nạn có phải bồi thường không? Mức bồi thường như thế nào?

4. Nếu có bồi thường nhưng hai bên gia đình thỏa thuận được thì không cần thiết phải ra tòa phải không? Thủ tục để thực hiện như thế nào? Mong luật sư thông cảm vì tôi không am hiểu luật nên hỏi hơi nhiều, mong sớm nhận được hồi đáp của luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn, xin chúc luật sư luôn mạnh khỏe!

Người gửi:V.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật giao thông của công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

Nghị quyết 03/2006/QĐ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đông.

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Nội dung tư vấn:

2.1 Trả lời về vấn đề 1 và vấn đề 2.

Căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 (BLTTHS) quy định như sau:

Theo quy  định tại khoản 2 Điều 103 BLTTHS

“Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.”

Như vậy, trong vụ việc của bạn thì thời hạn điều tra tối đa cũng sẽ không quá 2 tháng.Hoạt động của Cảnh sát giao thông cũng là hoạt động điều tra. Qua điều tra tại hiện trường, nếu có dấu hiệu của tội phạm, họ sẽ ra quyết định khởi tố vụ án trong thẩm quyền của mình và giao lại cho đơn vị điều tra tội phạm để điều tra trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày ra quyết định khởi tố vụ án,nếu không có dấu hiệu tội phạm thì giải quyết theo thủ tục hành chính.Như vậy, dựa vào các quy định trên bạn có thể làm đơn yêu cầu hoặc khiếu nại Cơ quan điều tra trả lời về vụ việc của bạn

2.2 Tư vấn về vấn đề thứ 3:

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Như vậy, theo quy định của Điều 202 bộ luật hình sự thì người bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này phải là người “vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ”.Nhưng theo thông tin bạn cung cấp thì lỗi do người nhà bên bạn sai nên người lái xe sẽ không bị truy cứu hình sự liên quan đến tội phạm này.

Theo Điều 610,bộ luật dân sự khi đề cập đến thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm đã quy định như sau:

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.

Do theo quy định tại Điều 604,bộ luật dân sự về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại điều 110 trên luật không quy định mức bồi thường là bao nhiêu mà mức bồi thường sẽ do hai bên tự thỏa thuận.

2.3. Tư vấn về vấn đề thứ 4

Vấn đề bồi thường thiệt hại do tính mạng và sức khỏe bị xâm phạm: việc bồi thường trước hết do các bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật.

 Theo Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng quy định:

Việc bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết.

 - Chi phí hợp lý cho việc mai táng

- Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết.

 - Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do tính mạng bị xâm phạm: Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê