Trong quá trình nuôi con, cô ấy vẫn ở lại thuê nhà trọ tại quê chồng làm việc nhưng đã cắt hộ khẩu của con tôi ra khỏi hộ khẩu gia đình tôi, đồng thời không làm tạm trú cho con tôi tại địa phương nên con tôi không có tên trong danh sách hưởng các quyền lợi về tiêm chủng tại địa phương và gặp khó khăn trong quá trình nhập học tiểu học, cô ấy cố tình giấu không cho tôi biết nơi cháu được nhập hộ khẩu thường trú.

Xin hỏi tôi có quyền yêu cầu được biết nơi hiện tại con tôi nhập hộ khẩu thường trú không ? Nếu cô ấy cố tình không cung cấp thông tin nơi thường trú của con tôi thì tôi phải nộp đơn tại đâu để được biết thông tin về con mình ? Nếu muốn giành lại quyền nuôi con thì tôi phải thỏa mãn những điều kiện gì ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D.K.Q

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Tư vấn về quyền của người không trực tiếp nuôi con, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Bố mẹ chồng giành quyền nuôi cháu có được không?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014

2. Nội dung phân tích:

Điều 82, 83 của luật HNGĐ quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

" Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con."

Như vậy, anh là người không trực tiếp nuôi con nhưng căn cứ theo luật HNGĐ, anh có quyền thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và người mẹ của cháu bé không được cản trở. Theo đó, anh có quyền được biết nơi mẹ cháu bé đăng ký hộ khẩu cho cháu.

Giải quyết vấn đề:

 Trước hết anh nên giải thích cho vợ hiểu việc không cung cấp cho anh nơi đăng ký thường trú của cháu cho mình là hành vi vi phạm pháp luật về Hôn nhân và gia đình cũng như bày tỏ quan ngại của mình về vấn đề cháu không được hưởng các quyền lợi tại địa phương mà cháu đang cư trú. Mặt khác, anh có thể liên lạc với cơ quan hộ tịch của xã, phường, thị trấn nơi con anh cư trú cuối cùng để đề nghị được xem xét hồ sơ lưu trữ về việc con anh chuyển nơi thường trú. Các cán bộ hộ tịch ở đó sẽ cung cấp cho anh các thông tin cần thiết khi anh trình bày được lý do của mình. Anh có thể biết nơi con mình đăng ký thường trú hiện tại thông qua cách này.

Về việc chuyển người trực tiếp nuôi con được thực hiện theo quy định tại điều 84 của luật HNGĐ:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Theo đó, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con do hai bên tự thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết bằng việc cung cấp những căn cứ chứng minh bạn có thể đảm bảo quyền lợi của con tốt hơn vợ. Qua đó, Tòa sẽ xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng.

>> Xem thêm:  Ông bà có được giành quyền nuôi cháu không?

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê! Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, Quý khách hàng vui lòng trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để nhận được sự hỗ trợ, giải đáp chi tiết, cụ thể cho từng trường hợp pháp lý khác nhau.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Thay đổi người trực tiếp nuôi con khi vợ đi nước ngoài ?