Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đinh năm 2014

Nội dung tư vấn:

1. Điều kiện để công nhận hôn nhân là hợp pháp

Pháp luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 ra đời quy định cụ thể điều kiện để hôn nhân được công nhận hợp pháp.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn lập mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo luật mới?

Thứ nhất, phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 8 quy định điều kiện kết hôn Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này."

Các trường hợp cấm kết hôn cụ thể là:

  • Kết hôn giả tạo: là việc kết hôn không nhằm mục đích xây dựng gia đình.
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn: một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn, đe dọa, uy hiếp tinh thần bắt kết hôn, đe dọa, uy hiếp tinh thần cản trở kết hôn,...
  • Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng: Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi ba đời: Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.
  • Yêu sách của cải trong kết hôn: như đòi hỏi vật chất một cách quá đáng và coi đó là một trong những điều kiện để kết hôn
  • Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Pháp luật hiện nay tuy không cấm nhưng cũng không công nhận hôn nhân đồng giới.

Đó là về phần nội dung, về hình thức, để được pháp luật hôn nhân Việt Nam công nhận hôn nhân hợp pháp, việc kết hôn giữa nam và nữ cần được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch, thông thường cơ quan có thẩm quyền ở đây là UBND cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên. Nếu không đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền, việc kết hôn sẽ không được công nhận theo pháp luật.

2. Quyền của vợ trong hôn nhân

Tuy rằng mối quan hệ giữa vợ và chồng chủ yếu về mặt tình cảm, pháp luật không quy định sâu về vấn đề này nhưng pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành vẫn quy định quyền của vợ và chồng thành hai nhóm quyền cơ bản là Quyền và nghĩa vụ về nhân thân và quyền và nghĩa vụ về tài sản được quy định cụ thể được quy định tại Điều 17, 18,19, 20, 21, 22, 23 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Theo đó, vợ chồng bình đẳng với nhau có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau

Như vậy, nếu hai bạn mới chỉ tổ chức lễ cưới với nhau mà chưa đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì hai bạn vẫn chưa được pháp luật công nhận là vợ chồng mà sẽ chỉ được coi là sống chung như vợ chồng. Tuy vậy, vì đã chung sống với nhau về quyền và nghĩa vụ của hai bên vẫn phát sinh bình thường, do đó, chị có quyền đưa ra ý kiến với gia đình chồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình.

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?