Vào ngày 09/07/2015,chị ruột của tôi đang mua bán tạp hóa ở nhà mẹ ruột tôi,thì có bà H đến nhà đòi nợ,tôi vô tình đi ngang thì nghe đòi nợ,tôi hỏi bà hiền ai thiếu nợ ở đây mà tới đòi,bà H nói anh rể tôi thiếu nợ nên tới đây đòi. Lúc đó gia đình tôi và tôi mới đuổi bà H ra khỏi nhà,tôi kêu bà H đi tìm anh rể tôi mà đòi,ở đây không ai thiếu tiền bà, ra ngoài đường bà H không về mà ở lại chửi gia đình tôi,lúc đó tôi và bà H có chửi qua lại,rồi bà HIỀN lấy điện thoại gọi thêm 1 số nam nữ thanh niên lại nữa(tôi biết được 1 nam thanh niên tên G),lúc đó gia đình tôi mới gọi điện thoại báo công an, thấy vậy nhóm nam nữ thanh nhiên kia mới bỏ đi. Vào lúc khoảng 20h ngày 19/7/2015 trên đoạn đường chạy xe đi về nhà ,thì tôi bị một chiếc xe máy từ phía sau nẹt ga lớn vượt lên dùng thứ gi đó đánh vào đầu tôi ,làm bể nón bảo hiểm của tôi, rồi bỏ chạy, tôi kịp nhận biết được đó là xe sirus,người nam chở người nữ đánh tôi. Sự việc tôi đã trình báo đến công an địa phương. Công an hỏi tôi có mâu thuẩn với ai không,tôi kể là có mâu thuẩn với bà H ,sự việc xảy ra như trên.Công an lấy lời khai xong,nói là sẻ xác minh,điều tra, nhưng tôi chưa thấy trả lời.

Vào sáng ngày 20/08/2015 trên đường đi làm, tôi nhìn thấy lại người phụ nữ ngồi trên xe sirus đánh tôi đêm đó,qua vài ngày tìm hiểu và hỏi thăm bà con xung quanh,tôi biết được tên và nơi ở của người phu nữ kia tên là  T, hiện đang cư ngụ tại phường Vĩnh Mỹ.T là chị ruột của G. Vào ngày 24/08/2015 tôi đã làm đơn trình báo khẩn cấp đến công an xã Mỹ Đức,công an huyện Châu Phú ,và công an phường Vĩnh Mỹ, về việc bắt gặp được người phụ nữ đánh tôi đêm đó, đến nay là 10/09/2015 nhưng chưa thấy cơ quan nào giải quyết dùm. Ngày nào tôi cũng phải đi làm 1 mình, tính mạng tôi đang bi đe dọa. Nhờ luât sư tư vấn dùm tôi cách giải quyết vụ việc trên.  Cho tôi xin hỏi: bà H và 1 số nam nữ thanh niên kia đi đòi nợ vậy là đúng hay sai ? Nếu sai pháp luật xử lý họ thế nào ?  (Riêng: Bà T và ông G cách đây 2 tháng đã có tiền án bị xử phạt hành chánh 350.000đ về tội đánh nhau ).

Xin chân thành cảm ơn luật sư đã tư vấn !

Người hỏi : H.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự  công ty Luật Minh Khuê.

 

ảnh liên quan đến quyền đòi nợ thuê

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

Nội dung tư vấn

- Theo bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009 quy định :

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác 
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.
- Bộ tố tụng hình sự năm 2003 quy định như sau:

Điều 31. Bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự

Công dân, cơ quan, tổ chức có quyền khiếu nại, công dân có quyền tố cáo những việc làm trái pháp luật trong hoạt động tố tụng hình sự của các cơ quan và người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự hoặc của bất cứ cá nhân nào thuộc các cơ quan đó.

Cơ quan có thẩm quyền phải tiếp nhận, xem xét và giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo; thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người khiếu nại, tố cáo biết và có biện pháp khắc phục.

Trình tự, thủ tục và thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo do Bộ luật này quy định.

 Như vậy,  bà H và 1 số nam nữ thanh niên kia đi đòi nợ vậy là  sai quy định của pháp luật, bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an có thẩm quyền để bảo vệ sức khỏe của mình và cơ quan công an sẽ căn cứ tùy theo mức độ nghiêm trọng để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật dân sự.