Trong khi nhà họ lại đi vệ sinh (đi tiểu) bên hông nhà em nên giờ có mùi hôi nên họ lại đổ thừa là chất thải của chó. Em không biết nên làm như thế nào nữa. Họ yêu cầu em phải bán chó không cho nhà em nuôi nữa (nếu không họ sẽ thưa kiện) ( Vấn đề là người hàng xóm này sống không được lòng ai trong xóm cả, nhà nào họ cũng kiếm chuyện hết). Vậy em xin nhờ luật sư tư vấn giúp em vấn đề này.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: B.B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

(Câu trả lời đang chờ cập nhật)

 

 

 

Nội dung trả lời

 

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

- Căn cứ pháp lý

+Bộ luật Dân sự 2005

+ Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự,an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình 

+ Nghị định 03/2015/NĐ-CP quy định về xác định thiệt hại đối với môi trường

- Nội dung phân tích:

1. Hành vi tiểu tiện của người hàng xóm

Căn cứ điều 7 nghị định 167 quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự,an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định hành vi vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung như sau:

Điều 7. Vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không thực hiện các quy định về quét dọn rác, khai thông cống rãnh trong và xung quanh nhà ở, cơ quan, doanh nghiệp, doanh trại gây mất vệ sinh chung;

b) Đổ nước hoặc để nước chảy ra khu tập thể, lòng đường, vỉa hè, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông nơi công cộng hoặc ở những nơi khác làm mất vệ sinh chung;

c) Tiểu tiện, đại tiện ở đường phố, trên các lối đi chung ở khu công cộng và khu dân cư;

d) Để gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng;

đ) Lấy, vận chuyển rác, chất thải bằng phương tiện giao thông thô sơ trong thành phố, thị xã để rơi vãi hoặc không đảm bảo vệ sinh;

e) Nuôi gia súc, gia cầm, động vật gây mất vệ sinh chung ở khu dân cư.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;

b) Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng;

c) Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường;

d) Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hành vi quy định tại Điểm b, c, d, đ, e Khoản 1 và Điểm b, d Khoản 2 Điều này;

b) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 Điều này."

Như vậy, theo thông tin mà bạn cung cấp thì hàng xóm nhà bạn đã có hành vi tiểu tiện bên hông nhà bạn thì hành vi của người hàng xóm của bạn thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 7 nghị định nêu trên và sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng, bị buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hành vi của mình đồng thời bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu được quy định tại khoản 3 Điều 7 nghị định nêu trên.

2.  Hành vi để vật nuôi gây tiếng ồn và phóng uế

Trong trường hợp của bạn thì chó nhà bạn không phóng uế ở nơi công cộng do đó trường hợp này không vi phạm điểm d khoản 1 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên hành vi để vật nuôi gây ra tiếng ồn ảnh hưởng đến những người xung quanh sẽ có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại Điều 6 Nghị định này.

3. Hành vi thưa kiện của người hàng xóm

Căn cứ Bộ luật dân sự 2005 thì bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường là bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Do đó, về mặt nguyên tắc khi hàng xóm của bạn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại thì trách nhiệm bồi thường của bạn chỉ phát sinh khi đáp ứng đủ các yếu tố sau:

- Phải có thiệt hại xảy ra;

- Phải có hành vi trái pháp luật;

- Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật; và

- Phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại .

Mặc dù trường hợp gây ô nhiễm môi trường, trách nhiệm pháp lý của bạn vẫn phát sinh ngay cả khi không có lỗi , song việc chứng minh ba yếu tố còn lại là trách nhiệm của hàng xóm của bạn (người muốn khởi kiện). Trên thực tế những trường hợp như trường hợp của bạn thường được xử lý theo thủ tục hành chính bởi việc chứng minh thiệt hại là không dễ dàng (Việc xác định thiệt hại được quy định tại  Nghị định  03/2015/NĐ-CP quy định về xác định thiệt hại đối với môi trường).

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng !

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ