Tư vấn về quyền hạn của cảnh sát giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho công ty luật Minh Khuê. Trên cơ sở thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin phép được trả lời những thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội;

- Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

2. Nội dung trả lời:

-Điều 5, Thông tư số 65/2012/TT-BCA quy định về quyền hạn của cảnh sát giao thông như sau:

"Điều 5. Quyền hạn

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật.

3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

...."

- Khoản 1, Điều 14 Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định về các trường hợp cảnh sát giao thông được quyền dừng phương tiện:

"Điều 14. Các trường hợp được dừng phương tiện

1. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;

d) Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;

đ) Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông."

- Đối chiếu với các quy định trên, có 2 trường hợp cụ thể Cảnh sát giao thông có quyền dừng phương tiện đang tham gia giao thông để kiểm tra giấy tờ như sau:

+ Phát hiện hành vi vi phạm giao thông đường bộ (ứng với điểm a, khoản 1, Điều 14 trên đây): người tham gia giao thông chỉ cho CSGT kiểm tra giấy tờ khi đã được nghe thông báo lỗi và có quyền yêu cầu CSGT phải chứng minh được lỗi của mình (qua hình ảnh hay các phương pháp khác)

+ Kiểm tra hành chính (điểm b, c, d Điều 14 trên đây): yêu cầu CSGT xuất trình các loại giấy tờ của Thủ trưởng CA cấp huyện trở lên. Sau khi kiểm tra đúng người tham gia giao thông mới xuất trình giấy tờ cho CSGT kiểm tra.

- Các loại giấy tờ có thể bị kiểm tra là:

+ Giấy tờ của phương tiện: Giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (Áp dụng đối với xe ô tô, xe chuyên dùng)

+ Giấy tờ tùy thân: Giấy phép lái xe với người điều khiển xe cơ giới

Các loại giấy tờ trên là các giấy tờ bắt buộc phải có khi tham gia điều khiển giao thông theo quy định tại Khoản 2, Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008

Do đó, người tham giao giao thông không phải mang hợp đồng lao động theo người hoặc nếu mang cũng không có nghĩa vụ phải cho CSGT kiểm tra nếu bị yêu cầu nếu việc kiểm tra này không liên quan gì tới việc CSGT dừng xe phương tiện. Nếu CSGT muốn biết, thì bạn có thể đề nghị CSGT tự xác minh với người chủ sử dụng lao động để làm rõ.

Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời bạn vui lòng gửi thư theo địa chỉ này hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê