Người gửi: T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

 Chúng tôi được biết , bạn sinh bé được 1 tháng , bạn với chồng không hợp nhau cũng đã ly thân 1 thời gian và  không có tài sản chung. Bạn không có việc làm nhưng có đủ điều kiện nuôi con. Nay bạn muốn ly hôn và muốn được nuôi dạy con. Việc nuôi dạy, trông nom,chăm sóc ,nuôi dưỡng , giáo dục con sau khi ly hôn được quy định cụ thể tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau: 

" Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con." 

Như vậy, Hiện nay con bạn dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được ưu tiên giao trực tiếp cho người mẹ nuôi sau khi ly hôn, cơ hội nuôi con của bạn rất lớn. Và vợ chồng bạn hiện không có tài sản chung thì sẽ không phải thực hiện giải quyết phân chia tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn. Bên cạnh đó, bạn cũng đưa ra vấn đề rằng bạn không có việc làm nhưng bạn lại có đủ điều kiện để nuôi con. Theo pháp luật quy định hiện hành thì vấn đề việc làm có hay không cũng không ảnh hưởng gì đến quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn của bạn. Và bạn cần chứng minh cho điều kiện nuôi con của bạn mặc dù không có việc làm hoặc chứng minh bạn sẽ tìm được việc trong tương lai hoặc có nơi cư trú ổn định, kết hợp với Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì bạn chắc chắn sẽ giành được quyền nuôi con mình.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về thăc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản xác nhận tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2020