20/8/2015 trường lại gửi quyết định chuyển tôi và một số giảng viên khác sang làm cố vấn học tập (giáo viên chủ nhiệm) theo giờ hành chính, trước đó đã tổ chức cuộc họp để lấy ý kiến và chúng tôi đã không đồng ý về thời gian làm việc theo giờ hành chính của trường. Dù chúng tôi không đồng ý nhưng trường vẫn ra quyết định. Chúng tôi đã nộp đơn khiếu nại gửi đến Ban Giám Hiệu nhà trường 

1. Mong luật sư cho chúng tôi biết trong thời gian 30 ngày chờ giải quyết đơn khiếu nại, chúng tôi có phải chấp nhận thực hiện theo quyết định ngày 20/8/2015 hay vẫn tiếp tục thực hiện công việc trước đó?

2. Chúng tôi phải tiếp tục làm gì để bào vệ quyền lợi cho bản thân?

3. Trong số các giảng viên thì có 1 GV đang mang thai, giảng viên này cần làm gì?

4. Được biết đối với hợp đồng không xác định thời hạn, chỉ có tập doàn dệt may mới ra quyết định nghỉ việc, nhà trường không có quyền, chúng tôi có quyền lợi gì khi nghỉ việc?

Kính mong bộ phận tư vấn trả lời chúng tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về quyết định chuyển người lao động đi làm công việc khác so với hợp đồng

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Căn cứ pháp lý

- Luật khiếu nại 2011 

- Nghị định 108/2014 về chính sách tinh giản biên chế

II. Nội dung phân tích

Theo điểm c khoản 2 điều 12 Luật khiếu nại 2011 thì người khiếu nại có nghĩa vụ: Chấp hành quyết định hành chính, hành vi hành chính mà mình khiếu nại trong thời gian khiếu nại, trừ trường hợp quyết định, hành vi đó bị tạm đình chỉ thi hành theo quy định tại Điều 35 của Luật này;

Như vậy, trong thời gian 30 ngày chờ giải quyết đơn khiếu nại, bạn phải thực hiện theo quyết định ngày 20/08/2015

Với các câu hỏi còn lại của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Tôi thông tin thêm cho bạn trường cao đẳng thuộc tập đoàn dệt may Việt Nam mà bạn đang công tác thuộc trường hợp các trường áp dụng chính sách tinh giản biên chế để giải quyết lao động dôi dư theo Nghị định 108/2014 của Chính phủ và việc chuyển bạn và một vài người khác sang làm việc tại tổ chức khác không hưởng lương thường xuyên từ ngân sách nhà nước cũng là một chính sách tinh giản biên chế.

Tất nhiên, khi thực hiện chính sách này, bạn và những người khác cũng được hưởng những quyền lợi nhất định. Và nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu thì bạn cũng có quyền tiếp tục khiếu nại lần 2 theo Luật khiếu nại 2011.

Đối với giảng viên đang mang thai thì giảng viên này thuộc các trường hợp chưa xem xét tinh giản biên chế theo khoản 2 điều 7 Nghị định 108/2014: 

Điều 7 Các trường hợp chưa xem xét tinh giản biên chế

1. Những người đang trong thời gian ốm đau có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

2. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

3. Những người đang trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu giảng viên đang mang thai cũng có quyết định chuyển công tác thì giảng viên đó hãy làm đơn khiếu nại với căn cứ như tôi đã trích dẫn ở trên.

Nếu bạn và những người khác muốn xin thôi việc thì tùy từng trường hợp quyền lợi sẽ được giải quyết như sau:

Điều 10 Nghị định 108/2014 Chính sách thôi việc

1. Chính sách thôi việc ngay

Những người thuộc đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này có tuổi đời dưới 53 tuổi đối với nam, dưới 48 tuổi đối với nữ và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định này hoặc có tuổi đời dưới 58 tuổi đối với nam, dưới 53 tuổi đối với nữ và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định này, nếu thôi việc ngay thì được hưởng các khoản trợ cấp sau:

a) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm;

b) Được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội.

2. Chính sách thôi việc sau khi đi học nghề

Những người thuộc đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này có tuổi đời dưới 45 tuổi, có sức khỏe, tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật nhưng đang đảm nhận các công việc không phù hợp về trình độ đào tạo, chuyên ngành đào tạo, có nguyện vọng thôi việc thì được cơ quan, đơn vị tạo điều kiện cho đi học nghề trước khi giải quyết thôi việc, tự tìm việc làm mới, được hưởng các chế độ sau:

a) Được hưởng nguyên tiền lương tháng hiện hưởng và được cơ quan, đơn vị đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong thời gian đi học nghề, nhưng thời gian hưởng tối đa là 06 tháng;

b) Được trợ cấp một khoản kinh phí học nghề bằng chi phí cho khóa học nghề tối đa là 06 tháng tiền lương hiện hưởng để đóng cho cơ sở dạy nghề;

c) Sau khi kết thúc học nghề được trợ cấp 03 tháng lương hiện hưởng tại thời điểm đi học để tìm việc làm;

d) Được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội;

đ) Trong thời gian đi học nghề được tính thời gian công tác liên tục nhưng không được tính thâm niên để nâng lương hàng năm.

3. Các đối tượng thôi việc quy định tại Khoản 1, 2 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; không được hưởng chính sách thôi việc theo quy định tại Nghị định số 46/2010/NĐ-CP ngày 27 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức và Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật lao động./