Bên Nhà thầu đã gửi Quyết toán và lập bảng Xác nhận công nợ : Em thắc mắc muốn hỏi?

+/ Nhà thầu tính lãi phạt trên số lãi mà đến hạn công ty em chưa trả được là 1,6%/tháng có đúng pháp luật không?. Trong khi đó công ty em đã chấp nhận trả lãi phạt trên số tiền nợ chưa trả được là 2,4%/tháng.

+/ Bên Nhà thầu cũng không xuất hóa đơn GTGT cho bên công ty em thì số thuế đó bên công ty em có phải xuất toán không. 

Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về quyết toán và lập bảng xác nhận công nợ của nhà thầu

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi lỡ xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp ?

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005 

-Thông tư 39/2014/TT - BTC quy định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ

Nội dung tư vấn

1. Theo khoản 5 Điều 474 Bộ luật dân sự 2005 quy định: " Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Trong trường hợp của bạn, chúng tôi không biết được thời điểm trả nợ cũng như thời hạn mà bên công ty không quyết toán để thanh toán cho bên nhà thầu nên không thể xác định được lãi suất cơ bản tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, quyết định 2868/QĐ-NHNN ngày 29/11/2010 có hiệu lực ngày 01/12/2010 quy định về mức lãi suất: "Quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9,0%/năm."

Như vậy, nếu tại thời điểm quết định 2868/QĐ-NHNN có hiệu lực thì mức lãi suất là 1.6%/tháng là vi phạm quy định.

2. Theo khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT - BTC thì: Ngày lập hóa đơn đối với công trình xây dựng, lắp đặt là thời điểm, nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền." Như vậy, để quyết toán phần dừng công trình thì công ty bạn phải nghiệm thu công trình, cho nên bên nhà thầu phải lập hóa đơn đối với công trình là thời điểm nghiệm thu ( tức là thời điểm dừng công trình). Vì vậy, công ty bạn phải xuất toán số thuế đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn kiện đòi nợ mới nhất năm 2020 và Thủ tục khởi kiện đòi nợ

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?