Cụ thể: số m2 tính theo kích thước các cạnh ghi trên sổ không khớp với diện tích ghi trên chính sổ đỏ (lệch nhau trên 20m2) cụ thể như sau: Mảnh đất các cạnh đều thẳng có chiều dài lần lượt là a=14,6m, b=33.6m, c=14,m, d=32,9m. ( cạnh a vuông góc với cạnh b - tôi tính đi tính lại chỉ được khoảng 476m2). Nhưng diện tich đất trên sổ ghi là: 497m2. Nhưng khi thu thuế nhà nước lại tính theo m2 sổ đỏ.

Tôi đã bị thiệt thòi khi mua đất vì tin tưởng vào sổ nhà nước cấp, rồi lại bị thiệt thòi khi nộp thuế. Vậy xin hỏi luật sư bây giờ tôi phải làm gì trong trường hợp này ạ? có nên cứ để như thế hay không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đaicủa Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

Trường hợp của bạn, khi diện tích đất trên thực tế nhỏ hơn diện tích đất ghi trên sổ đỏ, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Như thông tin của bạn, diện tích này đang trong quá trình sang tên, bạn có thể đề nghị cơ quan địa chính của Ủy ban nhân dân xã hoặc cơ quan địa chính của Phòng Tài nguyên và môi trường, tiến hành đo đạc lại diện tích đất trước khi sang tên. Sau khi có biên bản đo đạc của cơ quan địa chính bạn gửi kèm theo hồ sơ sang tên quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai đang thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. Như vậy, trong sổ đỏ mang tên bạn diện tích đất đúng với diện tích đất thực tế thì khi cơ quan thuế tiến hành thu thuế sẽ thu thuế với diện tích đất này.

Giả thiết, trong trường hợp, mảnh đất bạn nhận chuyển nhượng đã hoàn tất các thủ tục sang tên, sổ đỏ mang tên bạn, thì bạn vẫn có thể đề nghị cơ quan địa chính xã tiến hành đo đạc lại diện tích đất này và đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai/đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện. Hồ sơ đăng ký biến động gồm có:

- Đơn đăng ký biến động;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc;

- Văn bản của cơ quan địa chính về diện tích đất thực tế nhỏ hơn diện tích đất trên sổ đỏ. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất