Mong luật sư giải đáp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I Cơ sở pháp lý:

Thông tư140/2015 Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

II Nội dung phân tích:

Theo như quy định tại Điều 4 khoản 3 Thông tư 140/2015 Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Điều 4 Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy là theo quy định tại khoản 3 Điều 4 thì những công dân có sức khỏe loại 3 và có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ) nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS."

Như vậy trường hợp của bạn, bạn bị cận 1 mắt là 2.5 độ, 1 mắt là 2.75 độ. Chiều cao 1m58 và cân nặng là 57kg. Trường hợp này nếu bạn đi khám nghĩa vụ quân sự và sưc khỏe bạn loại 3 cộng với việc bạn bị cận 1 mắt là 2.5 độ, 1 mắt là 2.75 độ thì bạn sẽ không bị gọi vào nhập ngũ.Còn nếu bạn sức khỏe loại 1 hay loại 2 thì kể cả bạn bị cận thì bạn vẫn phải thực hiện đi nghĩa vụ quân sự.Không phải gọi đi nghĩa vụ quân sự chỉ áp dụng cho trường hợp bạn có sức khỏe loại 3 và bi cận từ 1,5 độ trở lên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.