Khách hàng là 1 trong 3 người sở hữu tài sản cần vốn để hoạt động kinh doanh nên đã liên hệ ngân hàng vay vốn. Ngân hàng đã hoàn thiện các thủ tục ký kết hợp đồng và cả 3 người đứng tên trên sổ đều đã ký kết hợp đồng thế chấp vào ngày 13/8. Tuy nhiên sau khi công chứng viên rà soát lại thì tài sản trên đang bị tòa án phong tỏa vào ngày 11/08 với nội dung không được chuyển nhượng và ĐK GDBĐ do có tranh chấp với 1 trong 2 người trước đó đã cho tặng. Trường hợp này phía khách hàng ra tòa án xin mở phong tỏa và được tòa án chấp nhận mở phong tỏa về tranh chấp.

Vậy trong trường hợp đã có thông báo của tòa án về mở phong tỏa thì khách hàng có được tiếp tục thực hiện việc thế chấp tại ngân hàng và ngân hàng có được phép nhận tài sản trên làm TSBĐ không?
Xin cảm ơn!

Người gửi: TT

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về tài sản thế chấp ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có mang đi cầm cố được không ? Cầm cố thẻ sinh viên, xe máy có hợp pháp ?

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 11/2012/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm

Nội dung tư vấn:

Phong tỏa tài sản là một trong các biện pháp khẩn cấp tạm thời mà Tòa án (tự mình hoặc theo yêu cầu của đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức khởi kiện vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, cá nhân, cơ quan, tổ chức) áp dụng trong quá trình giải quyết vụ án dân sự nhằm bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được hoặc bảo đảm việc thi hành án.

Người bị phong tỏa không được tiếp tục dùng các tài sản bị phong tỏa trên để bảo đảm cho nghĩa vụ nào khác kể từ ngày ban hành quyết định này, không được quyền thỏa thuận với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào (mà không có sự đồng ý của nguyên đơn) để chuyển dịch quyền về tài sản cho đến khi vụ án được giải quyết và thi hành án  xong.

Theo đó nếu như Tòa Án đã có quyết định mở phong tỏa thì người bị phong tỏa có quyến sử dụng tài sản đó như binh thường. Tài sản thế chấp được quy định tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi nghị định 11/2012/NĐ-CP như sau:

"1. Tài sản bảo đảm là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai mà pháp luật không cấm giao dịch

2. Tài sản hình thành trong tương lai gồm:

a) Tài sản được hình thành từ vốn vay;

b) Tài sản đang trong giai đoạn hình thành hoặc đang được tạo lập hợp pháp tại thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm;

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?

c) Tài sản đã hình thành và thuộc đối tượng phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm thì tài sản đó mới được đăng ký theo quy định của pháp luật.

Tài sản hình thành trong tương lai không bao gồm quyền sử dụng đất

3. Doanh nghiệp nhà nước được sử dụng tài sản thuộc quyền quản lý, sử dụng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp giao dịch bảo đảm được giao kết hợp pháp và có giá trị pháp lý đối với người thứ ba thì Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác không được kê biên tài sản bảo đảm để thực hiện nghĩa vụ khác của bên bảo đảm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Như vậy sau khi Tòa Án chấp nhận mở phong toả, thì tài sản đó là tài sản hiện có của khách hàng, vì vậy họ có quyền dùng tài sản đó để thế chấp và ngân hàng cũng có quyền nhận tài sản thế chấp đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cầm đồ và cầm cố các vấn đề pháp lý liên quan ? Mạo danh cắm xe người khác có phạm tội ?

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?