Luật sư cho tôi hỏi:

- Khi cha dượng tôi nhập hộ khẩu vào gia đình tôi, thì phần tài sản riêng của mẹ tôi sẽ ra sao nếu 2 người li hôn?

- Quyền sử dụng đất mà mẹ tôi đứng tên, cần phải đăng kí bổ sung quyền sở hữu tài sản gắn liền trên đất hay không?

- Để đảm bảo quyền lợi về tài sản cho 2 người con của mẹ tôi (gồm tôi và em tôi) thì mẹ tôi nên làm thủ tục gì?

Nhờ luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi!

Tôi rất cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân và gia đình của Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Đầu tiên bạn phải hiểu Sổ hộ khẩu là giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Luật Cư trú 2006 có quy định cụ thể về sổ hộp khẩu như sau.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.

Theo quy định này thì sổ hộ khẩu được cấp nhằm xác định về việc đăng kí thường trú hoặc xác định nơi thường trú của công dân. Do đó việc nhập hộ khẩu cha dượng của bạn vào sổ hộ khẩu (mẹ bạn là chủ hộ) chỉ xác lập về việc thường trú của cha dượng bạn chứ không xác lập quan hệ sở hữu đối với tài sản của mẹ bạn.

Thêm vào đó, hiện tại, mảnh đất thuộc sở hữu hợp pháp của mẹ bạn (mẹ là người đứng tên trên sổ đỏ) là tài sản riêng của mẹ bạn. Nên đương nhiên khi nếu có xảy ra việc ly hôn giữa mẹ và dượng thì tài sản riêng là mảnh đất vẫn thuộc sở hữu của mẹ. Nội dung này được quy định tại khoản 4 điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Nếu muốn bảo đảm quyền lợi về tài sản của mẹ sau này đối với hai anh em bạn. Bạn có thể yêu cầu mẹ mình chuyển quyền sử dụng đất sang cho hai anh em dưới hình thức hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất Bộ Luật Dân sự 2015 quy định như sau

Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Điều 458. Tặng cho động sản

1. Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

>> Xem thêm:  Muốn ổn định cuộc sống với người Đài Loan có quốc tịch Việt Nam thì làm như thế nào?

Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản

Như vậy, để đảm bảo quyền và lượi ích của bạn, nếu bạn đủ tuổi để đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hoàn toàn mẹ bạn có thể tiến hành thủ tục tặng cho con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn giấy tờ có thể thay thế giấy đăng ký kết hôn ?

>> Xem thêm:  Thủ tục kết hôn với công dân Campuchia ?