Em đi khám thì người không xét nghiệm gì cả cho em về. Hơn nửa tháng sau là ngày 29 tháng 12 năm 2015, người ta gửi giấy kêu khám lại, em cũng đi sáng khám thì chiều người ta bảo em đậu. Em nói người ta em còn đi học người ta kêu em xin giấy nhà trường. Em lên xin về nộp cho họ, họ nói giấy giả, xong em dẫn ban chỉ huy quân sự lên trường để xác minh thì trường xác minh cho em. Khi em đi về nhà thì họ gửi giấy trúng tuyển về nhà em rồi. Em rất buồn khóa học của em từ 2012 đến 2015, thi tốt nghiệp vào tháng 10/2015 nhưng do em bị sai giấy tờ nhà trường mới tạo điều kiện cho em thi vào đợt tiếp theo vào tháng 3/2016. Bây giờ em không biết phải làm gì nữa, em học từ đó giờ nếu không thi tốt nghiệp sẽ bị hủy hết coi như học cũng như không. Em có xin họ cho em thi tốt nghiệp xong năm sau em sẽ đi nghĩa vụ hoặc đi nghĩa vụ về phải đảm bảo cho em được thi tốt nghiệp nhưng họ nói chỉ bảo đảm cho em những năm đi học thôi. Xin luật sư tư vấn dùm em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Nội dung tư vấn

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Như vậy, nếu bạn thuộc trường hợp đã tạm hoãn khi đang học cao đẳng thì sẽ phải kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ là hết 27 tuổi.

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về điều kiện tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ nêu trên thì bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ, nếu không thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Dân sự.