Ba luôn cho rằng mình đúng trong mọi trưởng hợp và mình là đàn ông có quyền làm thế, hiện tại mẹ em không thể chịu được sự vô lý đã rời về nhà ngoại để phụ chăm lo heo gà cho phía nhà ngoại nhưng bà em lúc nào cũng nghĩ đó là tài sản của mẹ em, đòi giết gà mổ bò, mẹ em không làm thì đe doạ "cho thời hạn 15 ngày để làm thịt bò nếu không tạo ra tay thì mày chết với tao". Cuộc sống hôn nhân bế tắc nhưng khi nộp đơn ly hôn đơn phương (ba em không thuận tình ly hôn vì như thế phải chia tài sản, bà chỉ muốn đẩy mẹ em ra đường bơ vơ không lối về) tới TAND huyện X tỉnh Y nơi bà mẹ đăng ký kết hôn thì bị trả về và họ nói là nộp không đúng Cơ quan, phải về UBND xã nộp. em không thấy điều nào trong Luật quy định như vậy cả.  không phải TAND huyện là nơi thụ lý sao?  làm sao giải quyết tình trạng này càng nhanh càng tốt ? Em cảm ơn ạ !

Người gửi: C.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn ?

Luật sư  tư vấn Luật hôn nhân gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà quý khách hàng ucng cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau.

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn

* Vấn đề hòa giải ở cơ sở:

Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

"Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở".

Theo pháp luật về hòa giải cơ sở thì việc ly hôn có thể hòa giải từ tổ dân phố, khu phố, đến UBND phường (nếu ở thành phố, thị xã); hòa giải từ thôn, ấp, bản, làng đến UBND xã, thị trấn (nếu ở nông thôn, miền núi). Trong quy trình giải quyết ly hôn tại tòa án vẫn có thủ tục hòa giải bắt buộc, kể cả thuận tình ly hôn. Như vậy, việc ly hôn được khuyến khích hòa giải ở cơ sở, nhằm mục đích giúp vợ chồng có thêm cơ hội đoàn tụ, hàn gắn, chứ không bắt buộc tất cả đều phải qua hòa giải cơ sở. TAND huyện X không chấp nhận đơn xin ly hôn của mẹ bạn vì không qua hòa giải tại cơ sở là không có căn cứ.

* Vấn đề thẩm quyền giải quyết của Tòa án: Tranh chấp hôn nhân của mẹ bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự 2005. Đây là tranh chấp hôn nhân nên việc xác định thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án sẽ được thực hiện theo quy định sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ
"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:
a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này".

Như vậy, theo quy định trên thì TAND huyện X trả lại đơn yêu cầu ly hôn của mẹ bạn đúng trong trường hợp Ba bạn không cư trú ở huyện X và sai trong trường hợp ba bạn cũng cùng cư trú ở huyện X. Nếu ba bạn cũng cư trú ở huyện X mà TAND trả lại đơn yêu cầu ly hôn của mẹ bạn và bắt buộc phải hòa giải ở cơ sở thì mẹ bạn có quyền khiếu nại quyết định của TAND vì quyết định đó xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ bạn. Việc khiếu nại của mẹ bạn sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 396 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. Ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà quý khách hàng cung cấp. Mục địch đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN  PHÁP LUẬT HÔN NHÂN