Hàng tháng công ty giữ lại của công nhân từ 5->20% lương nói là sẽ đưa vào cuối năm. Tôi làm việc ăn lương theo sản phẩm công ty giữ lương tôi lại nhưng khi tôi nghỉ thì công ty không trả lại số tiền giữ lương của tôi. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể lấy lại tiền đó không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về thanh toán lương khi nghỉ việc ?

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

- Thứ nhất, về vấn đề làm thêm giờ.

Theo quy định tại điều 97, bộ luật lao động 2012 về tiền lương làm thêm giờ như sau:

"Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày."

Như vậy, khi bạn làm thêm giờ công ty phải trả cho bạn một mức lương lớn hơn so với mức bạn làm đúng trong giờ làm việc. Do đó, công ty không thể lấy lý do cho bạn nghỉ bù để không trả khoản tiền lương làm thêm giờ này được trừ khi có được sự đồng ý từ bạn. Hiện nay, bạn đã xin nghỉ việc rồi thì công ty phải có trách nhiệm thanh toán cho bạn đầy đủ các khoản tiền trong thời hạn 7 ngày theo quy định tại điều 47, bộ luật lao động 2012.

- Thứ hai, về việc công ty giữ lại của bạn 5% đến 20 % tiền lương khi thanh toán và bây giờ thì công ty không thanh toán cho bạn số tiền đó nữa. Căn cứ theo quy định tại điều 101, bộ luật lao động thì công ty chỉ được khấu trừ lương của bạn trong trường hợp sau:

"Điều 101. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập."

Nếu bạn không vi phạm gì, công ty cũng không đưa ra được lý do không trả hết phần lương đó cho bạn thì bạn có quyền khiếu nại về hành vi này của công ty theo luật khiếu nại 2011.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty Luật Minh Khuê!

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về tiền lương ?

Làm thế nào để lấy tiền lương?

Tư vấn về vấn đề tiền lương tiền công

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê