Bệnh tình của cháu ko thuyên giảm mà có chiều hướng gia tăng, cha cháu từ sau khi ly hôn đến giờ cứ mỗi lần vào thăm cháu là nói tôi không biết cách chăm con, làm bệnh con nặng hơn, không biết làm mẹ, chỉ làm hỏng kiếp người (là cháu), việc tôi gửi cháu ở trường chuyên biệt nhà nước cách nhà khác xa (vì không nơi nào nhận cháu) phải đưa đón thường xuyên thì được cha cháu cho là trường ko biết chăm sóc, chỉ biết nhốt cháu, cô giáo không đạo đức. Tôi thật sự mệt mỏi với những điều đó vì tôi đã cố gắng trong khả năng của mình rồi.

Gần đây cha cháu đặt vấn đề muốn nuôi con với điều kiện tôi phải sang tên lại ngôi nhà mẹ con tôi đang sinh sống sau khi cha cháu đã tặng 50% tài sản cho tôi từ năm 2011.

 Cha cháu có kiến thức về đông y, bấm huyệt, có địa vị xã hội, giao tiếp rộng, có điều kiện về kinh tế, việc để cha cháu nuôi con tôi hoàn toàn tin tưởng.

 Vậy tôi làm thế nào để thay đổi quyền nuôi con để cháu có được nhiều cơ hội hơn khi ở với tôi không? (tôi chỉ muốn cho cho cháu ở với cha cháu trong thời gian cháu chưa dậy thì), tôi và cha cháu không thể thỏa thuận mọi vấn đề được. Vậy mẫu đơn ra sao? hồ sơ kèm theo? và với những điều tôi nói trên thì liệu tòa có chấp nhận việc thay đổi quyền nuôi con của tôi không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.T.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Tại sao phải hòa giải khi Ly Hôn ? Không hòa giải có được không ?

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thắc mắc của mình đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin chị cung cấp xin được tư vấn cho chị như sau:

I. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật Tố tụng dân sự 2004, sửa đổi bổ sung 2011

- Luật Hôn nhân và gia đình 2014

- Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của HĐTP TANDTC hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thứ hai “thủ tục giải quyết vụ án tại tòa án cấp sơ thẩm” của Bộ luật tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung theo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự.

II. Nội dung phân tích

1. Về cách thức thay đổi người trực tiếp nuôi con

Theo thông tin khách hàng cung cấp: Khách hàng mong muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con nhưng chỉ thay đổi trong 1 khoảng thời gian nhất định. Khách hàng không thể thỏa thuận được toàn bộ vấn đề.

Về vấn đề này, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

>> Xem thêm:  Con từ 3 đến 7 tuổi khi ly hôn thì tòa án sẽ phán quyết như thế nào ?

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết đối với việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

>> Xem thêm:  Chồng có quyền nuôi cả hai con sau khi ly hôn không?

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Các căn cứ nêu trên được áp dụng khi cha, mẹ thỏa thuận được về vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Trong trường hợp này, khách hàng không thể thỏa thuận được và nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết thì vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại khoản 3, Điều 27 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004, sửa đổi bổ sung 2011. Cụ thể:

“Điều 27. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.”

Để giải quyết yêu cầu của khách hàng, khách hàng cần làm đơn khởi kiện về việc thay đổi  người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nội dung đơn khởi kiện, khách hàng cần thể hiện rõ yêu cầu của mình theo đúng nguyện vọng của khách hàng tôi chỉ muốn cho cho cháu ở với cha cháu trong thời gian cháu chưa dậy thì”. Ngoài ra, khách hàng cần nêu rõ trong đơn về điều kiện, hoàn cảnh của mình hiện tại không còn đảm bảo được lợi ích tốt nhất của con nữa, cũng như điều kiện của cha để Tòa án có cơ sở giải quyết vấn đề này.

>> Xem thêm:  Ly hôn được 03 tháng có được phép thay đổi người trực tiếp nuôi con không?

2. Về mẫu đơn khởi kiện và hồ sơ kèm theo

Mẫu đơn khởi kiện, khách hàng làm theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thứ hai “thủ tục giải quyết vụ án tại tòa án cấp sơ thẩm” của Bộ luật tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung theo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự.

Hồ sơ kèm theo đơn khởi kiện gồm:

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ;

- Các giấy tờ chứng minh về nhân thân người khởi kiện, người bị kiện (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, Giấy tờ xác nhận nơi cư trú…

- Bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật về việc ly hôn;

- Giấy khai sinh của con;

- Bản kê các tài  liệu nộp kèm đơn khởi kiện (có ghi rõ số lượng bản gốc, bản sao).

3. Đối với thắc mắc của khách hàng: “Liệu tòa có chấp nhận việc thay đổi quyền nuôi con của tôi ko?”

Về vấn đề này, Tòa án có chấp nhận yêu cầu của khách hàng hay không là phụ thuộc vào những vấn đề sau:

>> Xem thêm:  Thay đổi người trực tiếp nuôi con ?

- Điều kiện nuôi con của các bên;

- Nguyện vọng của con trong trường hợp này;

- Việc giao con cho ai sẽ đảm bảo phù hợp với lợi ích của con;

- Chứng cứ do các bên cung cấp;

- Thỏa thuận của cha, me…

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của chị, cảm ơn chị đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Quyền chăm nom, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn ?