Tôi về Ủy ban nhân dân xã để lục khai sinh thì trong bản sao từ sổ bộ gốc là ngày 24/5/1984. Tôi đem sổ hộ khẩu đến công an xã nhờ kiểm tra tàng thư thì kết quả cũng là ngày 24/5/1984. Bây giờ, trong sổ hộ khẩu, bản sao khai sinh từ sổ bộ gốc, chứng minh nhân dân đều là ngày 24/5/1984, duy chỉ có hộ chiếu và giấy kết hôn là ngày 20/6/1984. Giờ tôi muốn điều chỉnh ngày tháng cho phù hợp với hộ chiếu và giấy kết hôn cho thuận tiện có được không. Xin cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch

 

Nội dung:

Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 6. Giá trị pháp lý của Giấy khai sinh

1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc lấy giấy xác nhận chứng minh thư nhân dân ?

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh."

Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ."

Như vậy như bạn trình bày thì thì giấy khai sinh của bạn được lưu ở hồ sơ ở xã nên trong trường hợp này bạn không thể thực hiện thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh nên muốn thay đổi thông tin cá nhân trên sổ hộ khẩu, chứng minh thư để phù hợp với hộ chiếu và giấy kết hôn thì bạn không thực hiện được thủ tục trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp lại giấy kết hôn khi bị mất thì làm lại như thế nào ?

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật 

 

 

 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy chứng nhận kết hôn