Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về thời điểm tuyển quân và nhập ngũ ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sa

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 1981 sửa đổi, bổ sung qua các năm 1994, 2005;

Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 1981 sửa đổi, sung qua các năm có quy định:

"Điều 21. Hàng năm, việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành từ một đến hai lần, thời gian gọi nhập ngũ và số lượng công dân nhập ngũ trong năm do Chính phủ quyết định

Việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành theo lệnh của Bộ trưởng Bộ quốc phòng.

Uỷ ban nhân dân các cấp có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trong địa phương mình, bảo đảm công khai, dân chủ và công bằng; đúng thời gian, đủ số lượng, đúng tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Các đơn vị nhận quân có trách nhiệm phối hợp với Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện nhiệm vụ này

Theo quyết định của Uỷ ban nhân dân, chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh gọi từng công dân nhập ngũ. Lệnh gọi nhập ngũ phải được đưa trước 15 ngày.

Đối với địa phương gặp thiên tai nặng, thì Bộ trưởng Bộ quốc phòng được quyền điều chỉnh thời gian gọi công dân nhập ngũ cho địa phương đó."

Theo quy định trên, thông thường thì việc gọi nhập ngũ được tiến hành từ một đến hai lần, vào tháng 2 - tháng 3 và tháng 8 - tháng 9. Như vậy, việc gọi nhập ngũ năm nay đã kết thúc. Tuy nhiên, thời gian này đang là thời gian gọi khám sức khỏe để chuẩn bị cho đợt tuyển quân vào năm sau. Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 33. Số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân."

Thay vì mỗi năm có hai đợt tuyển quân như luật cũ thì Luật nghĩa vụ quân sự mới chỉ tiến hành một đợt tuyển quân/ năm, nếu bạn trúng tuyển vào thời gian khám sức khỏe hiện tại thì thời điểm thực hiện nhập ngũ là vào tháng hai hoặc tháng ba năm sau. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Sinh năm 1989 thời điểm hiện tại đã hết tuổi nhập ngũ chưa ?

Độ tuổi gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu ?

Tư vấn về độ tuổi nhập ngũ và làm sao để tránh không phải nhập ngũ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật - Công ty luật Minh Khuê