Nhưng kỳ lên lương hàng năm của Công ty sẽ không lên lương khi Người lao động tái ký hợp đồng, Mà lên bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 (Tây) hàng năm.

Do vậy, những người lao động chưa đủ năm vẫn được lên lương khi sang năm mới. Như vậy thì có vi phạm luật Lao động không ạ! (Vì hiện tại, những người lao động làm việc trên 1 năm họ có yêu cầu hết Hợp đồng lên lương 1 lần cho họ, dù lên ít hay lên nhiều cũng phải lên, đầu năm mới không cần lên cũng được. Nhưng do ban đầu Công ty đã lên lương cho họ dù họ chưa đủ năm, nên giờ công ty không muốn áp dụng hết HD lên lương, mà chỉ muốn áp dụng như ban đầu, hết năm lên 1 lần.) 2- Vì Công ty tôi có số người lao động ít( khoảng dưới 20 người), nên tương lai tới khi đơn hàng tăng. Công ty muốn áp dụng đi làm ca lệch giờ như sau: · 1ca làm từ :6:00 sáng – 15:00 chiều · 1 ca làm từ :8:00 sáng – 17:00 chiều · 1 ca làm từ : 10:00 sáng – 19:00 tối Tất cả các ca đều được nghỉ ăn trưa từ :12:00-13:00 và thêm 10-15 phút giải lao giữa giờ.

Vậy nếu bên tôi áp dụng ca như thế thì có vi phạm về thời gian trong luật Lao động không? Và tôi muốn ghi chú thêm là môi trường làm việc bên tôi rất sạch sẽ, không độc hại.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: M.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn về thời gian làm việc cho người lao động ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

>> Xem thêm:  Ngày làm việc là gì ? Khái niệm ngày làm việc được hiểu như thế nào ?

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lí:

Luật lao động 2012

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, Điều 102 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

Điều 102. Chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương

Các chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thoả thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động.”

Như vậy, pháp luật không có quy định về thời hạn tăng lương cho người lao động trong doanh nghiệp. Bạn có thể thỏa thuận với người lao động về việc nâng lương, thời hạn nâng lương trong hợp đồng lao đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế của người sử dụng lao động theo quy định trên.

Thứ hai, Điều 108 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

Điều 108. Nghỉ trong giờ làm việc

>> Xem thêm:  Tuyển sinh viên Luật làm việc, thực tập theo ca tại Luật Minh Khuê

1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động.”

Như vậy, theo thông tin bạn đưa ra thì công ty có quy định làm việc: “1ca làm từ :6:00 sáng – 15:00 chiều · 1 ca làm từ :8:00 sáng – 17:00 chiều · 1 ca làm từ : 10:00 sáng – 19:00 tối Tất cả các ca đều được nghỉ ăn trưa từ :12:00-13:00 và thêm 10-15 phút giải lao giữa giờ.” là đúng theo quy định về thời gian làm việc theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email[email protected] hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?