Luật Sư cho em hỏi cách làm việc của tòa án như vây có đúng không?. Luật Sư cho em hỏi thời gian xác minh và thời gian xét xứ là bao lâu, tòa có hòa giải nữa không? Em mong thư trả lời của Luật Sư. Chân thành cảm ơn Luật Sư!

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về thời hạn giải quyết vụ án dân sự ?

Luật Sư tư vấn Luật Dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Tố tụngDân sự năm 2004

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Hướng dẫn khởi kiện vụ án dân sự theo quy định của pháp luật ?

Theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Dân sự năm 2005 về thời hạn chuẩn bị xét xử thì:

"Điều 179. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

2. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều này, tuỳ từng trường hợp, Toà án ra một trong các quyết định sau đây:

a) Công nhận sự thoả thuận của các đương sự;

b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;

c) Đình chỉ giải quyết vụ án;

>> Xem thêm:  Nguyên nhân một số vụ án dân sự bị hủy

d) Đưa vụ án ra xét xử.

3. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng."

Theo như quy định của Điều luật trên, trường hợp của bạn thuộc vào trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự, theo đó, thời hạn chuẩn bị xét xử của Tòa án lúc này là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Trong trường hợp vụ án có tình tiết phức tạp hoặc do nhiều trở ngại khác thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử tối đa thêm 2 tháng. Như vậy, trong trường hợp này, thời hạn để Tòa án chuẩn bị giải quyết là không quá 6 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án. Theo như bạn trình bày, bạn nộp đơn báo về việc mất xe vào ngày 1/7 và đến 23/10 Tòa án vẫn chưa ra quyết định gì là không trái quy định của pháp luật. Bởi như chúng tôi đã phân tích ở trên, thời hạn tối đa để Tòa án giải quyết vụ án dân sự (bao gồm cả thời gian xác minh, thời gian chuẩn bị các thủ tục khác) là 6 tháng (tức là phải cho đến hết ngày 1/1/2016). Hết thời hạn này mà Tòa án vẫn không ra một trong các quyết định tại khoản 2 Điều luật trên thì mới là vi phạm quy định pháp luật về thời hạn giải quyết vụ án dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.

 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khởi kiện án dân sự