1. Thời hạn niêm yết văn bản phân chia di sản thừa kế ?

Thưa Luật sư, tôi hiện đang công tác tại Văn phòng Công chứng Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Tôi có nhận yêu cầu công chứng hồ sơ phân chia di sản thừa kế, người để lại di sản mất ở Thành phố Hồ Chí Minh, di sản thừa kế để lại là bất động sản ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Văn phòng Công chứng của chúng tôi tiến hành niêm yết ở UBND xã nơi có bất động sản và UBND phường Tân Thới Nhất, Quận 12, nơi người mất cư trú cuối cùng.
Tuy nhiên, do điều kiện địa lý và nhân sự, chúng tôi chỉ gửi công văn và thông báo niêm yết cho UBND phường Tân Thới Nhất mà không thể mang công văn và thông báo gửi trực tiếp. UBND phường yêu cầu chúng tôi phải trực tiếp niêm yết có sự chứng kiến của đại diện UBNd phường chứ không thể tính theo dấu bưu điện để tính 15 ngày niêm yết. Tôi đã tìm hiểu nhưng chưa thấy có văn bản nào quy định phải trực tiếp niêm yết ?
Mong Luật sư giúp đỡ.

Trả lời:

Thứ nhất, theo quy định tại Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Công chứng:

Điều 18. Niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản

1. Việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản phải được niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết. Việc niêm yết do tổ chức hành nghề công chứng thực hiện tại trụ sở của Ủy ban nhân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản; trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó.
Trường hợp di sản gồm cả bất động sản và động sản hoặc di sản chỉ gồm có bất động sản thì việc niêm yết được thực hiện theo quy định tại Khoản này và tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản.

Trường hợp di sản chỉ gồm có động sản, nếu trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng và nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản không ở cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì tổ chức hành nghề công chứng có thể đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản thực hiện việc niêm yết.

............

theo đó, niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản "do tổ chức hành nghề công chứng thực hiện tài trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã".

Thứ hai, theo Đại từ điển Tiếng việt do Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin ấn hành năm 1998 thì "niêm yết" là động từ dùng để chỉ việc "dán giấy để báo cho công chúng". Niêm yết là việc công khai hóa những văn bản, cáo thị nhằm mục đích thông tin, phổ biến, quảng cáo, vận động quần chúng hưởng ứng thi hành nội dung văn bản. Mục đích của việc niêm yết còn nhằm công khai hóa những thông tin cần cho công chúng biết về một sự kiện, sự việc, con người hoặc một vấn đề nhất định, qua đó để công chúng kiểm tra về độ chính xác của thông tin, phát hiện những gian dối, giả mạo, thiếu sót của những thông tin đó, từ đó cơ quan nhà nước có thẩm quyền đưa ra được những quyết định đúng đắn. Như vậy, chiếu trong lĩnh vực công chứng thì được hiểu rằng tổ chức hành nghề công chứng luôn phải cử công chứng viên hoặc nhân viên để thực hiện niêm yết việc thừa kế trực tiếp tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã phường có thẩm quyền. Và lúc này nhiệm vụ của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn chỉ là "bảo quản" và "xác nhận" niêm yết thừa kết trong khoản thời gian 15 ngày. Thủ tục niêm yết luôn cần sự hỗ trợ, hợp tác, chặt chẽ từ phía Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có trách nhiệm bảo quản niêm yết.

Mặc dù, chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về quy trình niêm yết nhưng từ những căn cứ trên thì chúng tôi cho rằng Văn phòng công chứng của bạn vẫn phải trực tiếp đến trụ sở Ủy ban nhân dân nhân tại nơi có di sản và nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản.

2. Tư vấn cách chia di sản thừa kế khi chồng mất ?

Chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi. Bố mẹ chồng tôi đã sang tên căn nhà ông bà và chúng tôi đang ở cho chồng tôi, trên sổ hồng có ghi rõ là tài sản của cha mẹ cho con.
Xin hỏi nếu sau này chồng tôi mất thì ai sẽ được thừa hưởng căn nhà này?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện căn nhà đã được đứng tên bởi chồng bạn. Như vậy, chồng bạn là chủ sở hữu căn nhà nên sẽ có toàn quyền quyết định đối với tài sản này. Hiện bạn đang băn khoăn là không biết khi chồng bạn mất thì tài sản này sẽ thuộc về ai? Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 nếu trường hợp chồng bạn mất có để lại di chúc thì sẽ chia theo di chúc mà chồng bạn để lại:

Điều 624. Di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Trừ trường hợp có những người thừa kế theo Điều 644 BLDS thì họ vẫn được hưởng thừa kế bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật.

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Trường hợp chồng bạn mất không để lại di chúc thì sẽ chia di sản thừa kế của chồng bạn theo pháp luật. Khi đó hành thừa kế thứ nhất được xác định gồm: cha, mẹ của chồng bạn, bạn và con của vợ chồng bạn. Những người thừa kế hàng thứ nhất đều được hưởng phần di sản bằng nhau

Bạn có thể tham khảo quy định trên để xác định cụ thể phần di sản sau này chồng bạn để lại sẽ được chia cho những ai nếu việc chia di sản thừa kế trên thực hiện theo chế định thừa kế theo pháp luật.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Chia tài sản thừa kế cho con riêng của chồng ?

3. Tư vấn cách thức xác định phân chia di sản thừa kế ?

Cháu chào luật sư, xin hỏi: Cháu có 1 câu hỏi muốn hỏi luật sư.mong luật sư giúp cháu ạ.gd cháu có 4ng.trước khj lấy mẹ cháu về.bố cháu có 4ng còn.4ng còn riêg của bố cháu sốg ở 1manhr đất riêg,và mảnh đất hiện tại e con nhà cháu đag ở là tên sổ đỏ của bố mẹ cháu.và bố cháu đã mất,k để lại di chúc gì.và bây giờ mẹ cháu định sag tên cho a trai cháu.vậy fải làm như thế nào ạ ?
Cháu cảm ơn luật sư ạ!

Luật sư phân tích:

Theo quy định tại Điều 650 Bộ luật dân sự 2015

Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Nếu phần đất trên hình thành trong quá trình hôn nhân giữa cha và mẹ bạn thì được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên, nếu có yêu cầu phân chia di sản, thì mảnh đất này về nguyên tắc sẽ được chia đôi (mẹ bạn một nửa, và di sản của bố là một nửa). Theo đó, một nửa giá trị quyền sử dụng đất này được chia đều cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: các con riêng của bố bạn, mẹ bạn, và anh em của bạn.

Nếu tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất này đều đồng ý để anh trai của bạn đứng tên, thì cần phảo làm 01 văn bản thỏa thuận phân chia di sản, và mỗi người từ chối nhận di sản để định đoạt cho anh trai của bạn được đứng tên trên GCNQSĐ này, và thực hiện thủ tục khai nhận di sản tại tổ chức công chứng có thẩm quyền.

Còn nếu những người con riêng của bố bạn không đồng ý, thì di sản vẫn sẽ được tiến hành chia như thành những phần bằng nhau cho mỗi người thuộc hàng thừa kế thứ nhất như trên.

Như vậy, đối với di chúc không phải do cha bạn viết, mà trong thời hạn 5 ngày văn bản này không được công chứng hoặc chứng thực thì di chúc không có hiệu lực pháp luật. Vì vậy, bạn và hai người anh của mình cần thực hiện thủ tục khai nhận di sản theo pháp luật. Theo đó, ba người cùng lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản, có sự công chứng của tổ chức công chứng có thẩm quyền. Và nộp văn bản này cũng văn bản khai nhận di sản, Giấy chứng nhận QSDĐ lên Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để được giải quyết.

Trân trọng ./.

4. Tư vấn chia di sản thừa kế không có di chúc ?

Thưa luật sư, Em xin hỏi: Gia đình cha em có 6 anh em ông nội bà nội chết đi không để lại di chúc. Những anh chị em của Bố Em có quyền hưởng tài sản để lại không ? Bố Em là trai út ở chung với ông bà nội và đang ở trên tài sản đó. Những anh chị em của khác của Bố đều có gia đình riêng hết .
Người gửi: M.P

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế đất đai trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì: ông bà nội của bạn có 6 anh em, ông nội bà nội chết đi không để lại di chúc, cha bạn là con trai út, sống chung với ông bà nội và anh chị em của cha bạn đều có gia đình riêng hết. Việc ông bà nội của bạn chết mà không để lại di chúc thì toàn bộ tài sản thuộc quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp của ông bà nội sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, theo quy định tại Điều 650 Bộ luật dân sự

Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, về mặt nguyên tắc, theo quy định của pháp luật thì cha của bạn và 5 người con còn lại của ông bà nội của bạn là những người thừa kế cùng hàng, và được hưởng phần di sản bằng nhau. Do đó, các anh chị của cha bạn vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế theo quy định của pháp luật. Người thừa kế có thể thỏa thuận việc ai là người quản lý, sử dụng di sản thừa kế và tỷ lệ mỗi người được hưởng trong khối di sản và sau đó phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Trường hợp không thể thỏa thuận được về việc phân chia di sản thừa kế thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bà nội ( tức là cha của bạn và 5 người con còn lại của ông bà nội) có quyền yêu cầu tòa án thực hiện việc phân chia di sản thừa kế.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

5. Luật sư tư vấn chia di sản thừa kế theo di chúc ?

Thưa Luật sư, Kính mong luật sư của công ty tư vấn cho tôi về pháp luật chia di sản thừa kế với tình huống như sau: Tôi sinh năm 1986, tôi là con ngoài giá thú không có bố, mẹ tôi chỉ có tôi là đứa con duy nhất, mẹ tôi có tài sản là quyền sử dụng 1000 m2, đất năm 2004 mẹ tôi lập tờ di chúc tại UBND xã để lại di sản thừa kế cho tôi một phần đất là 100m2 trong quyền sử dụng đất của mẹ tôi được cấp là 1000m2 số còn lại 900m2 mẹ tôi di chúc để lại cho 2 người cháu cùng tuổi với tôi (di chúc được UBND xã chứng thực).

Năm 2010 mẹ tôi lập hợp đồng cho tặng tôi 600m2 trong tổng diện tích 1000m2 mẹ tôi được cấp và nằm trong di chúc mẹ tôi lập tại UBND xã năm 2004 và tôi đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, khi cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho tôi cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất đã thu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ của mẹ tôi và cấp mới cho mẹ tôi bằng một quyền sử dụng đất mới với diện tích còn lại là 400m2. Khi lập hợp đồng cho tặng tôi quyền sử dụng đất mẹ tôi không báo UBND xã huỷ tờ di chúc lập năm 2004. Năm 2011 mẹ tôi mất, hai đứa cháu của mẹ tôi đòi chia di sản theo di chúc mẹ tôi lập năm 2004 nhưng chỉ đòi phần 400m2 là sổ chủ quyền mới của mẹ tôi còn lại… Kính mong luật sư tư vấn cho tôi biết di chúc của mẹ tôi lập năm 2004 nêu trên có bị vô hiệu toàn bộ hay không? Hay chỉ vô hiệu phần QSDĐ đã cho tôi, tôi phải làm gì để giữ phần di sản thừa kế của mẹ tôi để lại là 400m2 QSDĐ nêu trên. Rất mong được sự giúp đỡ của quý Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn./.

Người gửi: T.K

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì năm 2004 mẹ bạn lập di chúc để lại di sản thừa kế cho bạn một phần đất là 100m2 trong quyền sử dụng đất của mẹ bạn được cấp là 1000m2 số còn lại 900m2 mẹ tôi di chúc để lại cho 2 người cháu cùng tuổi với bạn. Mà theo quy định của pháp luật thì di chúc sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm mở thừa kế là khi người để lại di chúc chết. Như vậy di chúc của mẹ bạn lập năm 2004 lúc đó chưa có hiệu lực.

Năm 2010 mẹ bạn có làm hợp đồng tặng cho bạn 600m2 đất trong tổng diện tích 1000m2 mẹ bạn được cấp và nằm trong di chúc mẹ bạn lập tại UBND xã năm 2004 và bạn đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, khi cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bạn cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất đã thu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ của mẹ bạn và cấp mới cho mẹ bạn bằng một quyền sử dụng đất mới với diện tích còn lại là 400m2.

Như vậy hợp đồng tặng cho đã có hiệu lực pháp luật và bạn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy tài sản của mẹ bạn chỉ còn 400m2.

Năm 2011 bẹ bạn mất, như vậy khi này di chúc của mẹ bạn lập năm 2004 sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên lúc này di sản thừa kế của mẹ bạn chỉ còn một phần. Di chúc của mẹ bạn chỉ còn một phần thì phần di chúc về phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực. Cụ thể khoản 3 Điều 677 Bộ luật dân sự năm 2005quy định:

3. Di chúc không có hiệu lực pháp luật, nếu di sản để lại cho người thừa kế không còn vào thời điểm mở thừa kế; nếu di sản để lại cho người thừa kế chỉ còn một phần thì phần di chúc về phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực.

Như vậy 400m2 đất của mẹ bạn vẫn sẽ được chia theo di chúc.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thừa kế - Luật Minh Khuê