Vậy tôi muốn hỏi một số nội dung sau: - Hồ sơ do chị em bảo lãnh thì mất bao nhiêu thời gian mới được tới lượt giải quyết? - Tới thời điểm hiện nay tôi đã sinh thêm một bé nữa thì tôi cần chuẩn bị gì để bổ sung giấy tờ của con thứ hai của tôi và nộp vào thời điểm nào, ở đâu? - Thời gian mà người nhận hồ sơ đã bỏ quên của tôi có thể bằng cách nào tính được thời gian đó vào hồ sơ của tôi không? Xin cám ơn rất nhiều! 

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật Dân sựCông ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về thủ tục bảo lãnh đi Mỹ ?

Luật sư tư vấn Luật Dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Trong trường hợp của bạn là trường hợp bảo lãnh đi Mỹ theo diện chị - em. Việc bảo lãnh này sẽ do Luật Di trú của Hoa Kỳ quy định. 

Thời gian chờ đợi của hồ sơ bảo lãnh vợ chồng được Sở Di Trú chấp thuận phụ thuộc vào từng thời điểm. Tuy nhiên, thông thường thì mất khoảng 6 - 8 tháng.
Thời gian chờ đợi cho diện bảo lãnh anh chị em sẽ được liệt kê theo diện ưu tiên F4 và số visa sẽ được giới hạn hàng năm. Vì sự giới hạn này nên những hồ sơ nộp vào phải chờ đợi theo thứ tự. Mỗi hàng tháng Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia (NVC) thông báo lịch chiếu kháng cho biết những hồ sơ có ngày ưu tiên nào sẽ được cứu xét tới.

Việc theo dõi hồ sơ trong thời gian chờ đợi:

Sau khi nộp hồ sơ bảo lãnh cho Sở di trú, thời gian bạn sẽ phải chờ đợi khá lâu, có thể kéo dài nhiều năm tùy theo số lượng hồ sơ được cứu xét. Sau khi cứu xét hồ sơ Sở di trú có thể gửi giấy ra yêu cầu bổ túc thêm bằng chứng hoặc thêm những tài liệu cần thiết. Cho nên, việc theo dõi hồ sơ là vô cùng quan trọng nếu khi Sở di trú yêu cầu bổ túc mà bạn không trả lời, họ sẽ từ chối hồ sơ và những thời gian đã chờ đợi sẽ bị mất hết.

Trong trường hợp của bạn, thời gian đợi là 4 năm, và lý do là vì người tiếp nhận hồ sơ quên hồ sơ. Trong trường hợp này, bạn có thể dựa vào biên lai mà bạn đã nộp tiền vào thời điểm trước đó để yêu cầu người có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ để hồ sơ của bạn theo đúng vị trí dựa theo thời gian nộp. Và sau khi được cơ quan tiếp nhận, lúc này bạn có thể bổ sung thêm giấy khai sinh cho con của mình.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng sau khi mình đã trả lời Sở di trú và hồ sơ được chấp thuận không có nghĩa là gia đình bạn sẽ được đi liền mà phải chờ đợi theo lịch visa được công bố bởi Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự