Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013.

Luật sư tư vấn:

Để có thể tặng cho quyền sử dụng đất của chị gái cho bạn, thì chị bạn tiến hành lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Hợp đồng tặng cho này phải được công chứng hoặc chứng thực.

>> Xem thêm:  Giải đáp về mua ô tô và muốn tặng cho riêng cho con gái thì thủ tục thực hiện như thế nào ?

Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng hoặc chứng thực,chị bạn thực hiện việc đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có bất động sản. Hồ sơ đăng ký biến động gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

- Hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền đã lập theo quy định;

- Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Bản sao có chứng thực các giấy tờ nhân thân của cả 2 bên.

Thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký biến động do tặng cho bất động sản là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Theo quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ về miễn lệ phí trước bạ được quy định cụ thể như sau:

“Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

* Thuế thu nhập cá nhân

Tại khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung 2014, các trường hợp được miễn thuế từ việc tặng cho quà tặng là bất động sản giữa:

- Vợ với chồng

- Cha mẹ đẻ với con đẻ, cha mẹ nuôi với con nuôi

>> Xem thêm:  Anh vợ muốn cho tặng căn hộ chung cư thì phải đóng những chi phí gì ?

- Cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ với con rể

- Ông bà nội với cháu nội, ông bà ngoại với cháu ngoại

- Anh chị em ruột với nhau

Ngoài ra, tại hướng dẫn của Thông tư 111/2013/TT-BTC nêu rõ hơn về các loại bất động sản được miễn thuế. Trong đó, những bất động sản này gồm cả nhà ở và công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Như vậy trường hợp tặng cho bất động sản giữa anh/chị - em ruột với nhau thì không phải chịu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Trình tự, thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

Thứ nhất, Giấy tờ trong hồ sơ:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (1 bản gốc + 3 bản sao công chứng)

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa các bên.

+ Sơ đồ kỹ thuật thửa đất (nếu có)

>> Xem thêm:  Bà ngoại muốn tặng đất cho cháu phải làm sao mới sang sổ được?

+ Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên tặng cho và bên nhận tặng cho (bản sao, công chứng)

+ Các giấy tờ khác như giấy đăng ký hết hôn nếu tặng cho cả vợ và chồng, biên bản thỏa thuận về tài sản có liên quan đến phần đất này… (nếu được yêu cầu)

Thứ hai, Nơi nộp hồ sơ: nơi có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 105 Luật Đất Đai 2013 do Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản cấp:

Thứ ba, thời gian giải quyết:
Trong thời hạn không quá mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bạn nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã sang tên tại nơi đã nộp hồ sơ là văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên môi trường nơi có đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Vợ chồng chị gái tặng cho ngôi nhà cho em ruột thì cần giấy tờ gì ? có phải đóng thuế không ?

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Bố đã cho đất cho người khác, con có đi đòi về được không ?