Thông tin về lô đất:

- Chủ sở hữu hiện tại: Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Lào Cai (theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do UBND tỉnh Lào Cai cấp 11/09/2014). 

- Nguồn gốc đất: Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm;

- Thời hạn thuê: Đến 03/09/2049 (Còn 33 năm ).

- Ngày 18/12/2010 Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học có tổ chức đấu giá bán tài sản trên đất là nhà xây cấp 3 khung cứng 3 tầng. Đơn vị trúng đấu giá là: Công ty cổ phần bất động sản Lào Cai và đã thực hiện việc mua bán tài sản đấu giá băng hợp đồng Công chứng tại văn phòng Công chứng Lào Cai. 2. Thủ tục chuyển nhượng Sau quá trình thương thảo Công ty N đã thương thảo thành công và đã đặt cọc để thực hiện việc mua bán quyền sở hữu tài sản và quyền thuê đất nêu trên.

Câu hỏi:

1. Việc mua bán trên có hợp pháp hay không trong trường hợp Bên BĐS Lào Cai ký lại hợp đồng ngày 18/12/2010 để hoàn thiện thủ tục sang tên cho Công ty BĐS Lào Cai?

2. Việc chuyển nhượng và sang tên giữa Công ty sách Lào Cai và Công ty BĐS Lào Cai có thực hiện được hay không?

3. Trong trường hợp việc sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa Sách Lào Cai và BĐS Lào Cai thành Công và đúng luật thì việc sang tên cho Công ty N có vướng mắc gì không và có thực hiện được không?

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đaicủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lí:

Luật Đất đai 2013

Nội dung tư vấn:

Luật Đất đai 2013 quy định:

"Điều 175. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm

1. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

c) Bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê khi có đủ điều kiện quy định tại Điều 189 của Luật này; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;"

Trích dẫn Điều 189:

"Điều 189. Điều kiện bán, mua tài sản gắn liền với đất được nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm

1. Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được bán tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Tài sản gắn liền với đất thuê được tạo lập hợp pháp theo quy định của pháp luật;

b) Đã hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy hoạch xây dựng chi tiết và dự án đầu tư đã được phê duyệt, chấp thuận."

Như vậy, người sử dụng đất dưới hình thức thuê chỉ có quyền bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định. Quyền thuê đất không tách bạch với quyền sở hữu tài sản trên đất. Khi chuyển giao quyền sở hữu tài sản trên đất đồng nghĩa sẽ chuyển giao cả quyền thuê đất.

Do đó, việc mua bán trên là hợp pháp. Việc chuyển nhượng và sang tên giữa Công ty sách Lào Cai và Công ty BĐS Lào Cai được thực hiện bình thường và cũng không vướng mắc gì nếu công ty BĐS Lào Cai tiếp tục sang nhượng lại cho công ty N.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư pháp luật đất đai