Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

- Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung phân tích:

Điều 27 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

>> Xem thêm:  Có cấp lại giấy khai sinh bản chính nữa không ?

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

Theo quy định tại Nghị định số 123/2015/NĐ-CP và Thông tư số 15/2015/TT-BTP 

thì UBND cấp xã, huyện trước đây khai sinh cho con bạn giải quyết.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

Khi làm thủ tục thay đổi tên cho con bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

- Tờ khai xin thay đổi tên cho con (theo mẫu quy định)

- Bản chính giấy khai sinh của con bạn

- Các loại giấy tờ khác có liên quan đến việc thay đổi tên cho con.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ thì UBND cấp xã, huyện sẽ ra quyết định cho phép thay đổi tên cho con bạn. Trong trường hơp cần được xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Em có một đứa con với một việt kiều có quốc tịch Úc, khi sinh con bé ra thì em làm giấy khai sinh theo họ của em và không có tên cha. Bây giờ con bé được 2 tuổi và em muốn thay giấy khai sinh cho con bé theo Họ cha và mang quốc tịch cha thì em cần những thủ tục thế nào ạ, em không có giấy đăng kí kết hôn. Trường hợp em muốn làm quốc tịch cho con thì em cần chứng minh với sở tư pháp hay em phải qua lãnh Sự quán Úc ạ. Em cám ơn luật sư

Trường hợp của bạn phải có xác nhận từ người cha, giải quyết tại UBND cấp huyện. còn về vấn đề quốc tịch thì bạn phải liên hệ với Đại sứ quan Úc ở Việt Nam.

Em sinh ngày 03/09/1987. Vì em học xong đại học với tấm bằng loại khá, mà cái tên đi xin việc xấu, nhiều người hỏi em, cái mặt thì đẹp mà cái tên xấu quá vậy, có người còn tưởng em là dân tộc. Nay em muốn thêm tên đệm hoặc đổi qua tên khác, nhưng hồi nhỏ em làm khai sinh ở quê BG, em chuyển vào LĐ sống hơn 20 năm nay rồi ạ. Em muốn hỏi luật sư nếu em muốn đổi tên thì có phải về BG không ạ?

 Bạn có thể làm tại UBND ở LĐ tuy nhiên thời gian sẽ lâu hơn.

Thưa luật sư, tôi và người yêu không kết hôn, sau khi có con đã làm giấy đăng ký khai sinh cho, có làm thủ tục nhận cha đầy đủ nên khai sinh của con đầy đủ cha mẹ. Đến nay giữa chúng tôi có xích mích, mong luật sư giải đáp giúp tôi rằng tôi có quyền xóa tên cha khỏi giấy khai sinh của cháu không, để người đấy không có quyền gì với cháu nữa? Cảm ơn luật sư nhiều ạ.

=> Việc xóa tên cha trong giấy khai sinh của con phải được sự đồng ý bằng văn bản của cha đứa trẻ vì dù hai bạn không đăng ký kết hôn nhưng xét theo quan hệ huyết thống cha và con vẫn có mối quan hệ với nhau nên một mình bạn không thể quyết định được.

Tôi hiện đang sống ở HT, Tôi có hai bé, một bé sinh 2012, bé sinh 2014 cả hai bé đều được bà nội đưa về quê khai sinh, nhưng hai cháu thì vẫn sống cùng vợ chồng tôi ở thành phố, giờ tôi muốn khai sinh lại cho cháu ở thành phố nơi tôi đang sinh sống để sau này tiện cho việc học hành của hai cháu thì có được không ạ?

 => Trường hợp của bạn có thể khai sinh lại được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân.

>> Xem thêm:  Xin làm lại giấy khai sinh khi bị bị mất giấy khai sinh bản chính, chỉ còn bản sao thì phải làm như thế nào ? ở đâu ?