Nếu như tôi không nhận được kết quả giải quyết khiếu nại hoặc tôi không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại đó hoặc khi tái khám lần 3 (nếu có), kết quả khám sức khỏe của tôi bị làm sai lệch theo hướng bất lợi cho tôi thì tôi có thể khởi kiện ra tòa án hay không? Đối tượng mà tôi phải khởi kiện là ai? Thủ tục khởi kiện như thế nào? Xin các luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật khiếu nại 2011

Luật Tố tụng hành chính 2010

Nội dung: 

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

Do bạn không nói rõ đây là khiếu nại lần đầu hay lần hai, chúng tôi xin chia ra thành hai trường hợp để có câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất.

Theo quy định tại Điều 28 Luật khiếu nại 2011, đối với trường hợp là khiếu nại lần đầu, thời hạn giải quyết khiếu nại tối đa là 30 ngày, đối với vụ việc có tính chất phức tạp là 45 ngày kể từ ngày thụ lý; trường hợp ở vùng sâu vùng xa đi lại khó khăn thì tối đa 45 ngày, đối với vụ việc phức tạp không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Điều 28 Luật khiếu nại  2011 quy định:

"Điều 28. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu

Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý."

Đối với trường hợp là khiếu nại lần hai, theo quy định tại Điều 37 Luật viên chức 2011, thời hạn giải quyết khiếu nại tối đa là 45 ngày, đối với vụ việc có tính chất phức tạp là 60 ngày kể từ ngày thụ lý; trường hợp ở vùng sâu vùng xa đi lại khó khăn thì tối đa 60 ngày, đối với vụ việc phức tạp không quá 70 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Điều 37 Luật viên chức 2011 quy định:

"Điều 37. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai

Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 70 ngày, kể từ ngày thụ lý."

Trường hợp hết thời hạn giải quyết khiếu nại mà không được giải quyết hoặc bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì bất kể là khiếu nại lần đầu hay lần hai, bạn đều có thể khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 33 và Điều 42 Luật khiếu nại 2011. Đối tượng khởi kiện là cơ quan, tổ chức có quyết định giải quyết khiếu nại bị khởi kiện theo quy định tại khoản 7 Điều 3 Luật tố tụng hành chính 2010.

Hồ sơ khởi kiện gồm có:

+ Đơn khởi kiện có đầy đủ nội dung theo Điều 105 Luật tố tụng hành chính (theo mẫu);

+ Cam kết của người khởi kiện không khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại;

+ Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện;

+ Bản sao quyết định hành chính, quyết định luật buộc thôi việc, quyết định, giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, bản sao các quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có),…;

+ Cung cấp cho Tòa án hồ sơ giải quyết khiếu nại (nếu có) và bản sao các văn bản, tài liệu trong hồ sơ giải quyết việc hành chính, hồ sơ xét kỷ luật mà căn cứ vào đó để ra quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, hoặc thực hiện hành vi hành chính,…

+ Giấy ủy quyền tham gia tố tụng (nếu có);

+ Bản sao hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân (có chứng chực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền);

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế

+ Bản thống kê danh mục các tài liệu (ghi rõ bản chính, bản sao).

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Thời hạn giải quyết vụ án hành chính từ khi thụ lý vụ án đến khi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm là từ 4 tháng đến 6 tháng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Thủ tục phân chia di sản thừa kế như thế nào ? Thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế là bao lâu ?