Nhưng đến nay đã 2 tháng mà bên bán đất vẫn chưa làm thủ tục sang tên cho tôi ạ. Tui nghĩ người bán đất lấy cọc của tôi rồi bán mảnh đất tôi mua bán cho người khác giá cao hơn.Vậy tôi phải làm thế nào để bên bán đất làm thủ tục chuyển nhượng sớm cho tôi hoặc lấy lại tiền cọc, trong khi giấy đặt cọc chỉ có chữ kí tay bên bán và bên mua. Xin luật sư tư vấn cho tui bây giờ phải làm thế nào để người bán đất làm thủ tục chuyển nhượng Quyền Sử Dụng Đất cho tôi sớm nhất

Tôi xin chân thành cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật  đất đai  công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

II Nội dung tư vấn​:

>> Xem thêm:  Mẫu Hợp đồng đặt cọc và biên bản giao nhận tiền đặt cọc mới nhất

Theo thông tin bạn cung cấp thì có thể hiểu hai bạn đã giao kết hơp đồng đặt cọc với mục đích nhằm giao kết hợp đồng chuyển nhượng nhưng lại không thỏa thuận với nhau về thời hạn giao kết hợp đồng. Trong trường hợp hai bên không có thỏa thuận về thời hạn thực hiện nghĩa vụ thì thời hạn thực hiện được quy định trong Điều 285 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

" Điều 285. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự

1. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự do các bên thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ dân sự đúng thời hạn; chỉ được thực hiện nghĩa vụ dân sự trước thời hạn khi có sự đồng ý của bên có quyền; nếu bên có nghĩa vụ đã tự ý thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn và bên có quyền đã chấp nhận việc thực hiện nghĩa vụ thì nghĩa vụ được coi là đã hoàn thành đúng thời hạn.

2. Trong trường hợp các bên không thoả thuận và pháp luật không quy định về thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự thì các bên có thể thực hiện nghĩa vụ hoặc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý."

Theo đó bạn có thể yêu cầu bên kia giao kết hợp đồng chuyển nhượng vào bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo trước cho bên kia một khoảng thời gian hợp lý. Nếu đến thời hạn mà bên kia không giao kết hợp đồng với bạn thì sẽ phải trả lại tiền đặt cọc cho bạn và một khoản tiền tương đương với giá trị tài sản đặt cọc căn cứ vào quy định tại Điều 358 Bộ luật dân sự 2005:

" Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

>> Xem thêm:  Hiệu lực pháp lý của hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật đất đai

>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi không thực hiện nghĩa vụ dân sự ?