Vì công việc bận rộn chúng tôi quên mất chuyện phải đi đăng ký kết hôn, hơn nữa cũng chủ quan là chưa có con nên chưa đi đăng ký, trong thời gian chung sống cùng chồng, chồng tôi vốn có bản tính trăng hoa bên ngoài, anh lúc nào cũng hò̀ hẹn với những người phụ nữ đơn thân hoặc chồng đã chết, tôi bắt gặp rất nhiều lần tại nhà nghỉ. Vì xấu hổ cộng với tai tiếng tôi luôn im lặng tha thứ cho anh, nhưng anh vẫn chứng nào tật đấy, tôi đề nghị chia tay anh vẫn ở lỳ ra đó, cứ phải làm phiền tôi. Hằng ngày tôi đi làm về phải phục vụ anh đầy đủ cơm nước, giặt là, anh chỉ mỗi việc ăn và cầm điện thoại không rời, giá mà anh quý tôi quan tâm đến tôi bằng 1/2 cái điện thoại ôm trong người thì hạnh phúc biết bao. Tôi nói nhẹ anh cũng quát, tôi không nói gì cũng không yên thân, cả những cô đã từng lên giường với anh cũng nhắn tin gọi điện cho tôi bằng những lời tục tiễu rất khó nghe, tôi hết chịu đựng nổi rồi, đuổi anh đi khỏi nhà anh vẫn trơ ra đó, đề nghị chia tay với anh, để anh tự do chứ lén lút qua lại với người khác tội lắm, anh vẫn không chịu, lại kiếm cớ gây chuyện đập đồ trong nhà, đã vậy anh còn dựng chuyện bôi nhọ tôi với bạn bè của tôi, rồi anh cứ im lặng mà đi hẹn hò, thử hỏi một người Đảng Viên, một chiến sĩ công an năm nào cũng được bằng khen từ cấp bộ vậy mà những việc anh ta làm với tôi. Anh ta là Thượng tá cơ đấy, chức vụ P/TP. Xin hỏi tôi phải làm gì với ông thượng tá này để ông trả cho tôi cuộc sống tự do đây..?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về thủ tục ly hôn với vợ đại tá công an ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

>> Xem thêm:  Cách viết giấy xác nhận tình trạng độc thân ? Làm giấy xác nhận độc thân ở đâu ?

- Nghị quyết 35/2000/NQ-QH10 về việc thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình do Quốc hội ban hành

Nội dung trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn."

" Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con."

" Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

>> Xem thêm:  Người muốn xác nhận độc thân có phải trực tiếp đi làm hay có thể nhờ người thân làm thay ?

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập."

Như vậy, do bạn không đăng ký kết hôn nên cũng không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Do đó, nếu bạn có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Trong trường hợp này, việc phân chia tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên hoặc theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác liên quan.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân

>> Xem thêm:  Xác nhận độc thân, trình tự thủ tục như thế nào? Mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân