Người gửi: T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục mua bán căn hộ chung cư ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Nhà ở năm 2005; 

Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở;

Thông tư 16/2010/TT-BXDhướng dẫn nghị định 71/2010/NĐ-CP.

Theo Khoản 6 Thông tư 16/2010/TT-BXD hướng dẫn Nghị định 71 quy định thì:

"6. Trường hợp tổ chức, cá nhân đã mua nhà ở thông qua sàn giao dịch bất động sản hoặc đã được phân chia nhà ở theo quy định tại Điều 9 của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP mà bán lại nhà ở đó cho người khác thì phải thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 60 của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP. Đối với hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản mà bán lại nhà ở đã mua cho tổ chức, cá nhân khác thì còn phải tuân thủ các quy định sau đây:

a) Nếu đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì phải thực hiện việc mua bán nhà ở theo đúng thủ tục quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự (bên bán phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp, các bên phải lập hợp đồng mua bán nhà ở và nộp thuế cho Nhà nước theo quy định);

b) Nếu chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định tại khoản 1 Điều 20 của Thông tư này mà không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản."

Trường hợp của bạn là nhà đã được bàn giao cho người mua và bạn mua lại nhà từ cá nhân không có chức năng kinh doanh bất động sản thì khi mua lại bạn cần xem xét các giấy tờ sau:

- Hợp đồng gốc với chủ đầu tư
- Các phiếu thu đóng tiền
- Hợp đồng chuyển nhượng nếu đã có mua bán.

Về trình tự thực hiện, các bên phải lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở để cơ quan công chứng chứng nhận theo mẫu quy định tại phụ lục số 14 ban hành kèm Thông tư 16 trên. Khi đề nghị công chứng, các bên phải xuất trình hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư; nếu chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi thì phải xuất trình văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở lần trước.

Về phương thức thanh toán: Hai bên có thể ký trước một hợp đồng đặt cọc (với nội dung hứa mua hứa bán) và kèm theo điều khoản phạt tiền cọc theo thỏa thuận của hai bên. Hai bên có thể thanh toán theo phương thức thanh toán một lần hoặc nhiều lần tùy theo thỏa thuận trước trong hợp đồng chuyển nhượng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng!

Bô phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê