Tôi là con gái đã lấy chồng. Vợ chồng tôi có nhà đất muốn cho mẹ đẻ tôi. Bìa đỏ là tên cả hai vợ chồng tôi, tôi muốn hỏi thủ tục tặng cho thế nào và mẹ đẻ tôi có phải đóng thuế không? Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: An An

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về thủ tục tặng cho nhà đất ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoạigọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Luật Minh Khuê, với yêu cầu này Luật Minh Khuê xin giải đáp như sau:

Căn cứ vào điểm a, d, khoản 3, điều 167, Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội có quy định về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tựng cho, thế chấp, góp vồn quyền sử dụng đất.

"a. Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử đụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

d. Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại uỷ ban nhân dân cấp xã."

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền giao nhận chứng từ cho nhân viên

Như vậy để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ vợ chồng bạn cho mẹ đẻ của bạn thì trước tiên vợ chồng bạn (cả hai vợ chồng vì sổ đỏ đứng tên cả hai vợ chồng bạn) và mẹ đẻ bạn  phải đến một tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Sau khi đã có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên cho mẹ đẻ bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...

Về nghĩa vụ thuế, phí phải nộp:

Theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân thì "Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau".

Ngoài ra, quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ Về lệ phí trước bạ Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: "Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu". Do đây là trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất lần đầu nên sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho con ?