Đến 1 thời gian dài sau đó tôi mới sử dụng đến CMND thì mới biết bị sai. Tôi đã 2 lần đến phòng làm CMND để xin cấp lại. Lần đầu họ đưa ra 2 phương pháp cho tôi chọn. Đó là, (1) là sang phòng tư pháp xin quyết định chỉnh sửa, (2) là họ làm dịch vụ cho với mức phí là 2 triệu. Lần thứ 2 tôi đến, cô công an ấy nói hỏi tôi giấy khai sinh gốc giống như lần 1 và yêu cầu thêm bằng cấp 1-2 hoặc 3. Và tôi lại phải đi về. Nhiều người nói với tôi rằng đợi đến đợt làm CMND thì đi làm lại khai là mất CMND. Và tôi thắc mắc là làm lại như vậy là vẫn theo số CMND cũ của mình hay sao? Nếu vẫn theo số cũ thì họ sẽ lấy lại thông tin hay chỉ lấy số rồi nhập vào máy tính rồi in thông tin cũ ra? Tôi phải làm thế nào mới đúng. Xin luật sư tư vấn.

Người gửi: O.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Dân sự công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn trực tiếp qua số điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Chào chị. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của chị như sau:

 

Cơ sở pháp lý.

Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA hợp nhất Nghị định về Chứng minh nhân dân do Bộ Công an ban hành. 

Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ : Về chứng minh nhân dân

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ mới nhất năm 2020

Trong trường hợp của chị là chứng minh nhân dân (CMND) bị sai về ngày tháng năm sinh trong quá trình cấp. Nên trong trường hợp này chị có thể tiến hành thủ tục đổi, cấp lại CMND theo quy định tại Điều 5, Điều 6 Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA hợp nhất Nghị định về Chứng minh nhân dân do Bộ Công an ban hành

Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1. Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2. Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc lấy giấy xác nhận chứng minh thư nhân dân ?

Điều 6. Thủ tục cấp Chứng minh nhân dân

1. Công dân quy định tại khoản 1 Điều 3 có nghĩa vụ phải đến cơ quan Công an làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân:

.............

b) Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân theo Điều 5 Nghị định này.

- Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân. Trường hợp cấp lại thì đơn phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú[9].

- Xuất trình hộ khẩu thường trú;

- Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

- Chụp ảnh;

- In vân tay hai ngón trỏ;

- Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

>> Xem thêm:  Vào nhà nghỉ không mang theo chứng minh thư có bị phạt không ?

- Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e Điều 5 Nghị định này.

2. Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định tại Điểm a, b trên đây, cơ quan Công an phải làm xong Chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân tại thành phố, thị xã là không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

3. Công dân được cấp lần đầu, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân, phải nộp lệ phí theo quy định.

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 6 thì nếu chị muốn xin cấp lại CMND trong trường hợp bị mất thì chị cần phải xin xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú và muốn được cấp lại chị cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 6. Còn nếu chị làm thủ tục đổi lại CMND thì ngoài các giấy tờ tại điểm b chị không phải thực hiện việc xin xác nhận, như thế sẽ tiết kiệm thời gian vầ công sức cho chị hơn. Chúng tôi khuyên chị nên làm thủ tục đổi lại CMND.

Trong trường hợp mà chị đã có đầy đủ tất cả các giấy tờ quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 6, ch đến làm thủ tục xin đổi lại mà cơ quan có thẩm quyền (cơ quan công an) từ chối, không tiếp nhận hoặc không đồng ý thì chị có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định tại Điều 12 văn bản này.

Điều 12. Khiếu nại, tố cáo

Công dân, tổ chức có quyền khiếu nại, tố cáo cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về việc cấp, quản lý và sử dụng Chứng minh nhân dân.

Các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền khi nhận được khiếu nại, tố cáo phải có trách nhiệm giải quyết theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Thủ tục chứng thực giấy chứng minh nhân dân từ bản chính ?

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kết hôn ở nước ngoài thực hiện như thế nào ?