1. Anh ta luôn có những lời lẽ xúc phạm tới danh dự, nhân phẩm và đe dọa tới an toàn tính mạng của tôi cùng gia đình tôi hòng trói buộc tôi.

2. Ngoài ra anh ta lưu giữ nhiều ảnh và video nhạy cảm trong quá trình chúng tôi gần gũi. Anh ta đe dọa sẽ đưa lên các webside, diễn đàn, web đen và mạng xã hội facebook nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi.

3. Anh ta dùng Troijan cài vào máy tính cá nhân của tôi để kiểm soát cũng như theo dõi mọi hoạt động của tôi khi sử dụng máy tính, nhiều lần đã chiếm đoạt facebook của tôi gửi tin nhắn cho người khác những chuyện quá khứ yêu đương của tôi dưới danh nghĩa của tôi với mục đích bêu xấu, hạ thấp danh dự. Gần đây nhờ vào Troijan, anh ta chiếm đoạt facebook của em trai tôi và đe dọa sẽ dùng chính facebook em tôi để tung lên mạng xã hội những hình ảnh nhằm mục đích bôi nhọ danh dự nhân phẩm của tôi.

Mong luật sư tư vấn cho tôi nên làm như thế nào? Anh ta vi phạm những tội gì? Thủ tục trình báo công an và khởi kiện ra sao? Tôi nên chuẩn bị những tài liệu gì phục vụ việc khởi kiện và kinh phí khoảng bao nhiêu ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được sự chia sẻ giúp đỡ từ Quý Công ty!
Người gửi: M.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hình sự của công ty luật minh khuê.

Tư vấn về thủ tục trình báo công an khi bị đe doạ giết người?

>>>Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của chúng tôi. Về vấn đề bạn cần tư vấn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình; vi phạm quy định về trật tự công cộng

Nghị định số 63/2007/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Nội dung tư vấn:

1. Đối với hành vi đe dọa sẽ đưa ảnh và video nhạy cảm của bạn lên các webside, diễn đàn, web đen và mạng xã hội facebook nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi.đe dọa tới an toàn tính mạng của bạn và gia đình bạn.

Căn cứ Điều 103, Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) thì người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm; phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Như vậy, hành vi đe dọa tới an toàn tính mạng của bạn và gia đình bạn nếu có đủ tài liệu, căn cứ chứng minh được là có căn cứ làm cho bạn bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa xảy ra. Để đánh giá người bị đe dọa có phải ở trong tình trạng tâm lí như vậy hay không cần phải dựa vào những tình tiết như: Nội dung và hình thức đe dọa; thời gian, địa điểm cũng như hoàn cảnh cụ thể khi hành vi đe dọa xảy ra; tương quan giữa bên đe dọa và bên bị đe dọa; thái độ và những xử sự cụ thể của người bị đe dọa sau khi bị đe dọa… anh ta lưu giữ nhiều ảnh và video nhạy cảm trong quá trình chúng tôi gần gũi.

Căn cứ Điều 101, Bộ luật tố tụng hình sự 2003, công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Do vậy, để thực hiện việc tố giác về việc có hành vi đe dọa giết bạn và gia đình bạn, bạn có thể đến cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi bạn cư trú để tố giác hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác đã đề cập trên.
Bạn có thể tham khảo mẫu đơn tố giác tội phạm 
tại đây.

Để chuẩn bị cho việc tố giác, bạn có thể chuẩn bị các tài liệu để chứng minh có sự đe dọa của người đe dọa bạn và sự lo sợ của bạn là có căn cứ như: tin nhắn đe dọa, ghi lại tần suất và thời gian có những lời đe dọa, các tài liệu khác chứng minh rằng anh ta đe dọa đưa các video, hình ảnh nhạy cảm lên mạng...

2. Về hành vi dùng Trojan cài vào máy tính cá nhân của bạn, nhiều lần chiếm đoạt facebook của bạn gửi tin nhắn cho người khác nhằm bêu xấu, hạ thấp danh dự của bạn; chiếm đoạt facebook của em trai bạn.  

Căn cứ Điểm a, Khoản 4, Điều 6, Nghị định số 63/2007/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hành vi truy nhập trái phép vào máy tính, mạng máy tính, cơ sở dữ liệu thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

3. Đối với hành vi có lời lẽ xúc phạm tới danh dự, nhân phẩm; và gần đây là đe dọa dùng facebook em bạn để tung lên mạng xã hội những hình ảnh nhằm mục đích bôi nhọ danh dự nhân phẩm của bạn.

Căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình; vi phạm quy định về trật tự công cộng thì nếu có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Đối với hành vi có lời lẽ xúc phạm tới danh dự, nhân phẩm người khác thì có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Ngoài ra, nếu người đe dọa bạn có hành vi đưa lên mạng xã hội các hình ảnh và video nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của bạn có thể bị tuy tố về tội làm nhục người khác theo điều 121, Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

"Điều 121. Tội làm nhục người khác 
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự.