Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

              ​thủ tục và giấy tờ cần thiết khi đơn phương ly hôn ?

                      Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004.

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung 2011.

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này chị đã ly hôn tại nước ngoài đã có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án nước ngoài đã có hiệu lực và nếu như chị muốn bản án này có hiệu lực thi hành tại Việt Nam thì chị phải làm hồ sơ yêu cầu Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành bản án, quyết định này tại Việt Nam.

Hồ sơ để yêu cầu Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành bản án ly hôn tại Việt Nam bao gồm :

- Đơn yêu cầu công nhận: Đơn phải đảm bảo các nội dung quy định tại Điều 350, khoản 1 của Bộ luật Tố tụng dân sự;

- Bản sao hợp pháp bản án, quyết định của Toà án nước ngoài;

- Văn bản xác nhận bản án, quyết định đó có hiệu lực pháp luật, chưa hết thời hiệu thi hành và cần được thi hành tại Việt Nam trừ trường hợp trong bản án, quyết định đó đã thể hiện rõ những điểm này;

- Văn bản xác nhận việc đã gửi cho người phải thi hành bản sao bản án, quyết định đó. Trường hợp người phải thi hành hoặc người đại diện hợp pháp của người đó vắng mặt tại phiên tòa của Toà án nước ngoài thì phải có văn bản xác nhận người đó đã được triệu tập hợp lệ;

Đơn và các giấy tờ, tài liệu gửi kèm theo đơn yêu cầu bằng tiếng nước ngoài phải được gửi kèm theo bản dịch ra tiếng Việt, được công chứng, chứng thực hợp pháp.

Thời hạn giải quyết:

- Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu, các giấy tờ, tài liệu kèm theo, Bộ Tư pháp phải chuyển hồ sơ đến Toà án có thẩm quyền theo quy định tại Điều 34 và Điều 35 của Bộ luật Tố tụng dân sự;

- Trường hợp có văn bản do Tòa án Việt Nam yêu cầu người gửi đơn, Toà án nước ngoài đã ra bản án đó giải thích thì Bộ Tư pháp (trong thời hạn 07 ngày) chuyển văn bản đó tới người gửi đơn hoặc toà án nước ngoài  văn bản yêu cầu giải thích đó;

- Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời yêu cầu giải thích, Bộ Tư pháp gửi cho Toà án Việt Nam đã yêu cầu văn bản trả lời đó.

Những điều cần lưu ý : Trong trường hợp công nhận và cho thi hành bản án của Tòa án nước ngoài tại Việt Nam thì Tòa án vẫn sẽ vẫn mở phiên họp để xét đơn yêu cầu của chị và chị phải có mặt tại phiên họp này và nếu vắng mặt phải có lý do chính đáng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Công nhận án ly hôn ở nước ngoài: Ách tắc vì ...vướng luật!

Hoàn thiện các qui định về công nhận và thi hành bản án, quyết định của Tòa án, quyết định của trọng tài nước ngoài

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình