Xin chào luật sư, tôi muốn Luật sư tư vấn cho tôi thắc mắc sau: Theo luật thì số cổ phiếu ( cổ phần) của bố tôi được chia cho 4 người là: Bà nội tôi, mẹ tôi, tôi và em trai tôi. Và ba người đã ký vào biên bản chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần cho tôi tại phòng công chứng. Tôi đã hoàn thành đầy đủ giấy tờ và thuế để làm thủ tục thừa kế và chuyển nhượng. Nhưng khi gửi lên trên tổ chức phát hành nhưng chưa làm xong thì bà tôi mất. Vậy xin hỏi phần của bà tôi tôi có được hưởng chuyển nhượng nữa ko?( bà tôi vẫn còn 1 người con khác ngoài bố tôi vẫn còn sống).

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162.

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lí:

Bộ Luật Dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Căn cứ tại Điều 676 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về: Người thừa kế theo pháp luật:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

 Theo đó,bà, mẹ, em trai và bạn là hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn. Đối với di sản mà bạn để lại căn cứ vào Điều 677 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định: về thừa kế thế vị:

"Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống."

Theo quy định này thì người thừa kế thế vị là bạn, em trai bạn và người con khác của bà. Tuy nhiên, khi làm giấy tờ chuyển nhượng thì bà bạn đã kí vào biên bản chuyển nhượng tại văn phòng công chứng và có sự chứng kiến của em trai và mẹ bạn chính vì vậy văn bản này chứng minh cho ý chí của bà bạn chuyển nhượng phần di sản (cổ phần) đó cho bạn. Do đó, bạn có quyền được hưởng phần cổ phần mà bà bạn để lại.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.