Đến năm 2010 anh trai cả đưa mẹ về ở chung cùng gia đình anh chị và chuyển toàn bộ nhà và tài sản đi nơi khác.( hiện là miếng đất trống, làm vườn). Năm 2013 mẹ mất, trước khi mẹ mất anh cả có cho bà mẹ ủy quyền bằng lăn tay cho cháu đích tôn con anh cả mà mọi người không được ai biết. Vậy cho hỏi luật sư trường hợp anh trai cả chuyển dời nhà ông bà đi nơi khác khi không có sự đồng ý của các con có đúng pháp luật không ? Nếu thưa có được không. miếng đất chưa được cấp bìa đỏ do đất trống, thuộc trách nhiệm ai.

- Các anh chị, em đang muốn được chia đất thừa kế thì trình tự như thế nào. trong khi anh cả không muốn chia vì có ủy quyền thừa kế của bà cho cháu ?

Xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>>  Tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Tư vấn thừa kế đất đai khi bản di chúc bị hủy ? Cách quyết tranh chất thừa kế đất đai ?

2. Nội dung tư vấn:

Trước hết, bạn cần phân biệt giấy ủy quyền và di chúc là hoàn toàn khác nhau.

Giấy ủy quyền là một văn bản pháp lý trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định tại giấy ủy quyền. Còn di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết (Điều 646 Bộ luật dân sự 2005)

Giấy ủy quyền sẽ chấm dứt hiệu lực khi một trong hai bên ủy quyền hoặc bên nhận ủy quyền chết ( khoản 4 Điều 589 Bộ luật dân sự 2005). Tức là giấy ủy quyền chỉ có giá trị giữa những người còn sống với nhau. Mặt khác, di chúc là văn bản đặc biệt thể hiện ý chí của một người sau khi đã chết. Về bản chất, hai văn bản này là hoàn toàn khác nhau. Do đó, không thể áp dụng hai văn bản này vào cùng một trường hợp cụ thể như bạn đã nêu. Như vậy, trường hợp của bạn được coi là không có di chúc và việc thừa kế được thực hiện theo hàng thừa kế.

Điều 676: Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Căn cứ vào hàng thừa kế, các thành viên trong gia đình bạn sẽ được hưởng phần di sản tương ứng trong tổng số tài sản mà cha mẹ bạn đã để lại sau khi trừ hết những nghĩa vụ tài chính của cha mẹ bạn theo quy định của pháp luật.

Nếu anh cả không muốn chia hoặc xảy ra tranh chấp thì có thể tiến hành thủ tục khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng !

>> Xem thêm:  Tư vấn về quyền thừa kế đất đai của con trưởng ? Người định cư ở nước ngoài có được thừa kế ?

Bộ phận luật sư dân sự - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Người nhà bỏ đi hơn 20 năm không rõ tin tức thì có được chia thừa kế không ?