Sau khi bố chết, sổ bìa đỏ đứng tên mẹ tôi. Mẹ tôi cũng đã chết, nhưng cả bố và mẹ đều không để lại di chúc.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, quyền sử dụng đất sẽ được phân chia như thế nào? Các con của bà cả có được quyền tranh chấp đất hay không? Biết rằng mảnh đất này là nhà tôi ở cùng bố mẹ từ trước đến nay, sử dụng và kiến thiết mảnh đất, chăm sóc bố mẹ từ khi còn khỏe đến khi ốm đau.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: Q.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về thừa kế quyền sử dụng đất khi không có di chúc ? 

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung trả lời:

Điều 676 BLDS 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Theo như bạn trình bày, thì đây được coi là tài sản chung của bố mẹ bạn hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, một phần trong khối tài sản chung được coi là di sản của bố bạn và vì bố bạn chết không để lại di chúc nên những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn sẽ có quyền đối với phần di sản mà họ được hưởng. Về nguyên tắc, theo quy định của pháp luật, khi một trong hai vợ chồng mất đi, tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được chia đôi, một nửa thuộc về người còn sống, nửa còn lại được coi là di sản của người đã mất. Di sản đó sẽ được chia cho những người thừa kế theo quy định của pháp luật về thừa kế.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án

Do đó, những người thừa kế theo pháp luật của bố bạn sẽ gồm: mẹ bạn và 7 người con của bố bạn.

Và vì mẹ bạn mất cũng không để lại di chúc nên phần di sản của mẹ bạn sẽ do những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật hưởng, gồm: 4 người con của mẹ bạn.

Như vậy, vì là người thừa kế theo pháp luật của bố bạn nên 3 người con của bà cả hoàn toàn có quyền đối với phần di sản của bố bạn. Khi có tranh chấp về thừa kế di sản mà chưa hết thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế thì họ vẫn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp đó.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận chuyển nhượng nhà chung cư đã có sổ đỏ năm 2020 ?