Em xin hỏi về 2 nguy cơ này, có trường hợp nào đã xảy ra (mất lợi thế công nghệ hay thiếu vốn trong nước) hay chưa? Vì ở Việt Nam hiện nay cũng đã có một số doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài như Viettel hay Hoàng Anh Gia Lai. Nguy cơ về thiếu vốn có thể xảy ra ở những nước như VN nhưng hầu như không xảy ra ở Mỹ, Nhật Bản,..? Mong sớm nhận được giúp đỡ từ anh/chị.

Em xin cảm ơn ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về thực tiễn thực hiện việc Việt Nam đầu tư ra nước ngoài ?

Luật sư tư vấn doanh nghiệp gọi1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn đang cần 1 ví dụ để chứng minh doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài theo hình thức đầu tư trực tiếp (FDI) mà bị thiếu hụt vốn hoặc mất lợi thế về công nghệ thì chúng tôi tư vấn cho bạn 1 trường hợp về thiếu hụt vốn như sau:

Vào thời điểm trước năm 2010,  Petro Việt Nam có cùng một công ty của Malaisia và một công ty của Indonexia đã ký thỏa thuận thăm dò khai thác dầu khí ở Indonesia. Theo hợp đồng các bên tham gia hợp đồng phải trả tiền  để thực hiện dự án. Tuy nhiên chỉ có Malaisia đóng góp còn Petro Việt Nam chưa thể đóng góp vì chưa có giấy chứng nhận đầu tư nên chưa chuyển được tiền. Trong khi đặc thù của ngành dầu khí phải quyết định nhanh, khi đã có hợp đồng phải thực hiện cam kết ngay. Nguyên  nhân của tình trạng trên là do năng lực tài chính của doanh nghiệp Việt Nam còn yếu và bị thiếu hụt về nguồn vốn đầu tư. Thực tế này sẽ tác động rất lớn đến khả năng nhận đầu tư uy tín và khả năng đầu tư của Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư doanh nghiệp.