L và bạn sẽ mang ma túy đến đưa sau. Khi đi e tôi mang theo trong người 40.200.000đ và 3 chiếc điện thoại. Trong đó co chiếc iphone5 màu trắng em tôi dùng nhắn tin va goi điện với linh. Em tôi đến địa bàn quận A thuê một khách sạn bất kỳ để chờ L và bạn trai đến.

Khi đến L có bỏ ra một bộ tẩu hút ma túy đá tự tạo. Và bỏ ra một bịch nilon to chứa tinh thể màu trắng bên trong và khoe vừa cùng bạn trai đi lấy hàng về. Và đem một chiếc cân tiểu li điện tử. Để cân thử hàng. Và đặt nguyên túi tinh thể trên mặt cân và để trên giường. Rồi bạn trai L móc trong túi ra một túi nhỏ lilon màu trắng để tra vào bình hút tự tạo để mời em tôi kiểm nghiệm hàng định mua. Sau đó còn bỏ thêm một số túi lilon rỗng ra ( ý định là xem em tôi mua bao nhiêu sẽ cân và đóng gói luôn). Em trai tôi đang nghồi hút ma túy với hai người trên thì người con gái tên L có điện thoại đến và đứng dậy mở của ra ngoài phòng để nghe. Thì ngay lúc mở của có 7,8 người đàn ông lao vào phòng. Trên tay có cả súng và dùi cui điện. đá lao vào đấm đá em tôi mà còn chưa biết lý do. Trong khi đó người con trai đi cùng L giật chiếc điện thoại iphone trắng mà em tôi dùng liên lạc với L rồi thoát ra ngoài. Số người còn lại đẩy em tôi ngã vào góc giường rồi khóa trái tay em tôi. Giờ em tôi đang bị khép tội là mua bán trái phép chất ma tuý. Xin hỏi với những tình tiết trên thì em trai tôi phạm những tội gì và phải đi tù bao lâu? Và em trai tôi không tiền án tiền sự gì. Nhân thân gia đình tốt, kính mong quý công ty tư vấn cho gia đình tôi và cho tôi câu trả lời sớm nhất. Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: 1900.1975

Trả lời:


1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017

- Bộ Luật tố tụng hình sự 2015

2. Nội dung tư vấn:

2.1 Tội tàng trữ trái phép chất ma tuý và các yếu tố cấu thành tội này là như thế nào?

Tội tàng trữ trái phép chất ma tuý được quy định tại Điều 249 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, cụ thể các yếu tố cấu thành của tội danh này như sau:

Mặt khách quan của tội tàng trữ trái phép chất ma túy:

Hành vi khách quan: Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tàng trữ trái phép chất ma túy là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vưòn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất giấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người,…) mà không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy (thời gian tràng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này).

Lưu ý: Người cất giữ bất hợp pháp chất ma túy hộ cho người khác mà biết rõ mục đích mua bán trái phép của người đó, thì cũng bị coi là phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với vai trò đồng phạm (người giúp sức).

Hậu quả: Hậu quả không phải dấu hiệu bắt buộc của tội này, chỉ cần tội phạm thực hiện hành vi cất giữ trái phép chất ma túy là đã cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Khách thể của tội tàng trữ trái phép chất ma túy:

Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy. Chất ma túy là chất kích thích gây nghiệm nguy hiểm cho xã hội nên việc quản lý, sử dụng chất ma túy phải tuân theo quy định của pháp luật. Hành vi tự ý tàng trữ chất ma túy đã xâm phạm đến việc quản lý các chất ma túy của Nhà nước.

Mặt chủ quan củatội tàng trữ trái phép chất ma túy: Người phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Tội phạm là người biết hoặc buộc phải biết hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện.

Chủ thể của tội phạm: Chủ thể của các tội tàng trữ trái phép chất ma túy là chủ thể thường. Bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đều có thể trở thành chủ thể của tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

2.2 Tội mua bán trái phép chất ma tuý và các yếu tố cấu thành tội mua bán trái phép chất ma tuý là như thế nào?

Tội mua bán trái phép chất ma tuý được quy định tại Điều 251 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, cụ thể các yếu tố cấu thành của tội này như sau:

Mặt khách quan của tội mua bán trái phép chất ma túy

Khách thể của tội mua bán trái phép chất ma túy: Khách thể của tội mua bán trái phép chất ma túy là chế độ quản lý của Nhà nước về việc cất giữ, vận chuyển, trao đổi chất ma tuý.

Mặt chủ quan của tội mua bán trái phép chất ma túy: Người phạm tội mua bán trái phép chất ma tuýt thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp.Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra.

Chủ thể của tội mua bán trái phép chất ma túy: Là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định.

2.3 Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là như thế nào?

Theo Bộ Luật hình sự 2015 sủa đổi 2017 thì khi quyết định hình phạt Toà án cũng căn cứ vào tình tiết giảm nhẹ và tình tiết tăng nặng để định tội. Theo Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 thì các tình tiết giảm nhẹ bao gồm:

- Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

- Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

- Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

- Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

- Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

- Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

- Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

- Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

- Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

- Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;

- Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;

- Phạm tội do lạc hậu;

- Người phạm tội là phụ nữ có thai;

- Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

- Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

- Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

- Người phạm tội tự thú;

- Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;

- Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra tội phạm;

- Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

- Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

- Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.

=> Như vậy, ở đây, việc xác định Quyết định khởi tố vụ án của công an Điều tra như vậy là đúng hay sai thì còn phải phụ thuộc vào việc lúc công an bắt em bạn thì lúc đó đang mua bán hay đang sử dụng và mục đích của em trai bạn là mua về để làm gì để mua đi bán lại hay mua về để sử dụng nếu như mục đích của em trai bạn là mua về để mua đi bán lại và như bạn có trình bày là trên bàn có cái cân nhỏ để em bạn mua bao nhiêu thì bạn gái tên L kia sẽ cân lên và bán bấy nhiêu thì việ công an điều tra đưa ra quyết định khởi tố vụ án mua bán trái phép chất ma tuý là hoàn toàn có cơ sở.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự