Tôi tưởng là thật nên không hỏi gì thêm,thế là tôi bán vàng để mua xe máy cho con và mua dây chuyền để đeo.Khoảng 8 tháng sau bên nhà chủ của vợ tôi phát hiện mất 27cây vàng 9999 nên đã báo Công an .Thế là Công an điều tra nhũng người trong gia đình và nhũng người giúp việc. Tôi thấy thái độ vợ tôi rất lạ nên hỏi cô ấy có lấy không thì cô ấy nhận là có lấy. Tôi khuyên vợ đem trả lại cho chủ thì vợ tôi đưa ra 16 cây vàng, số còn lại đã dùng hết rồi. Tôi đem số vàng trên đưa cho chủ và năn nỉ nói với chủ là đừng làm lớn chuyện, số còn lại sẻ từ từ trả. Chủ nhà nói là Công an đã vào cuộc nên nếu có gì thì sẻ làm giấy bãi nại cho. Sáng đó thì Công an bắt vợ tôi dựng lại hiện trường xong thi bắt giam vợ tôi nói là để điều tra. Giờ thì tôi mới biết vàng lúc trước vợ tôi nói nhặt được là vàng ăn cắp.

Vậy cho tôi hỏi nếu Công an điều tra và hỏi tôi thế thì tôi có bị vào tội che dấu hay tội gì không?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật hình sựcông ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về tội che dấu tội phạm?

Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình Sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Nội dung tư vấn

Điều 313 BLHS quy định về Tội che giấu tội phạm:
Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm:
Điều 133 (tội cướp tài sản); Điều 134 (tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản); Điều 138, các khoản 2, 3 và 4 (tội trộm cắp tài sản); Điều 139, các khoản 2, 3 và 4 (tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản); Điều 140, các khoản 2, 3 và 4 (tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản); Điều 143, các khoản 2, 3 và 4 (tội huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản);

Che giấu tội phạm là hành vi của một người không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện, đã che giấu người phạm tội, các dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội. Trong trường hợp của bạn,sau khi Vợ của bạn bị Công An bắt vì tội ăn cắp tài sản, yêu cầu vợ bạn dựng lại hiện trường sau đó bắt giam, khi đó bạn mới biết vàng lúc trước vợ bạn nói nhặt được là vàng ăn cắp. Do đó bạn không phạm tội che giấu quy định tại Điều 313 BLHS.

Điều 314 BLHS quy định về Tội không tố giác tội phạm: 

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

Không tố giác tội phạm là hành vi của một người biết rõ một tội phạm đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác với cơ quan có thẩm quyền. Như vậy hành vi khách quan của tội này được thể hiện dưới dạng không hành động,cụ thể là biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 (của Bộ luật hình sự) đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác với cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp của bạn: Dựa vào những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, sau khi Vợ của bạn bị Công An bắt vì tội ăn cắp tài sản,yêu cầu vợ bạn dựng lại hiện trường sau đó bắt giam,khi đó bạn mới biết vàng lúc trước vợ bạn nói nhặt được là vàng ăn cắp. Do đó bạn không phạm tội không tố giác tội phạm quy định tại Điều 314 BLHS.

Như vậy trong trường hợp này bạn không bị truy cứu trách nhiệm Hình Sự theo quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự.