Đang chạy xe thì có 2 CSCĐ đuổi theo và xô tôi ngã. Khi tôi ngồi dậy được, thì 1 trong 2 người CSCĐ có những lời lẽ không hay với tôi, rồi tiếp tục đuổi theo tôi chạy bộ khoảng 50m. Sau đó, họ bắt được tôi, đưa tôi và phương tiện về đồn, sau đó nói tôi là chống người thi hành công vụ.

Vậy người CSCĐ nói thế có đúng không?

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kinh thư,

Email: binhminh 

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Tư vấn luật về chống người thi hành công vụ ?

Tư vấn luật về chống người thi hành công vụ

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi, vấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:  

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự,an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

II) Nội dung:

Trước tiên bạn phải hiểu như thế nào là chống người thi hành công vụ? Theo quy định tại Điều 257 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định:

“Điều 257. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.”

- Theo đó để cấu thành nên tội này thì người phạm tội phải thực hiện một trong các hành vi sau:

+ Hành vi dùng vũ lực  là hành vi dùng sức mạnh vật chất tấn công có thể làm cho người thi hành công vụ bị thương, bị tổn hại đến sức khỏe hoặc chưa gây ra thương tích đáng kể (không có tỉ lệ thương tật qua giám định) nhằm mục đích cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, như: đấm, đá, dùng cây đánh, dùng đất, đá ném,...

+ Hành vi đe dọa dùng vũ lực đó là hành vi dùng lời nói hoặc hành động để uy hiếp tinh thần người thi hành công vụ làm cho họ sợ rằng việc dùng vũ lực sẽ xảy ra ngay tức khắc nhằm mục đích cản trở làm những người thi hành công vụ không thực hiện được hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

+ Hành vi dùng thủ đoạn khác theo quy định của pháp luật hiện hành thì chưa có văn bản nào hướng dẫn hoặc quy định về các hành vi dùng thủ đoạn khác bao gồm các hành vi nào. Vì vậy trên thực tế cơ quan công an sẽ xem xét các hành vi không thuộc 2 trường hợp trên nhưng có mục đích cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

- Để cấu thành nên tôi phạm này ngoài các hành vi trên người phạm tội phải biết  và  nhận thức rõ được hành vi của mình là nhằm mục  đích  cản trở người thi hành công vụ hoặc cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật. Nếu một người khi thực hiện hành vi mà không biết là đang cản trở người thi hành công vụ hoặc cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật, có cơ sở chính đáng thì chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm tương ứng.

Vì vậy, xét thấy hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này, chỉ cần người phạm tội thực hiện một trong các hành vi khách quan nêu trên là tội phạm đã hoàn thành. Và tội phạm hoàn thành từ thời điểm người phạm tội thực hiện các hành vi chống đối, kháng cự, cưỡng ép người thi hành công vụ thực hiện các hành vi trái pháp luật.

- Xét trong trường hợp cụ thể của bạn, bạn đã có hành vi bỏ chạy khi gặp cảnh sát cơ động, thì hành vi bỏ chạy này nhằm mục đích để cảnh sát cơ động không bắt được bạn để tiến hành kiểm tra. Vì vậy bạn đã có hành vi thi hành công vụ mặc dù lúc đầu bạn không biết và chạy theo quán tính nhưng khi đã biết đó là cảnh sát cơ động tuần tra yêu cầu bạn đứng lại để kiểm tra thì bạn vẫn tiếp tục bỏ chạy nên đã thể hiện ý chí muốn cản trở việc thực hiện nhiệm vụ của 2 đồng chí cảnh sát cơ động này.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật chưa phân định rõ  ràng căn cứ trên những hành vi nào để truy cứu trách nhiệm hình sự hay  xử phạt hành chính  nên trên thực tế cho thấy việc truy cứu trách nhiệm hình sự được áp dụng  đối với trường hợp có hành vi chống người thi hành công vụ mà dẫn đến việc thực hiện nhiệm vụ của người thi hành công vụ bị gián đoạn hoặc gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, xét thấy hành vi của bạn không gây ra hậu quả nghiêm trọng cũng như ban đầu chỉ là theo phản xạ tự nhiên và bỏ chạy thì cơ quan công an có thể không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bạn mà chỉ tiến hành xử phạt hành chính theo điểm a, khoản 2,Điều 20, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự,an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định:

"2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ;..."

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê