Bé gái 14 tuổi bé trai 17 tuổi . Bắt lên công an xã thả về nói là không có luật nào để xử lý vụ việc vì cả 2 tự nguyện và đứa trẻ trai chưa đủ tuổi theo pháp luật. Luật sư cho em hỏi vụ này xử lý thế nào ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự.

Tư vấn về tội hiếp dâm trẻ em

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung tư vấn

Điều 12 Bộ luật hình sự quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc  tội phạm  đặc biệt nghiêm trọng.

Trường hợp này, bé trai đã đủ 17 tuổi chưa đủ tuổi đã thành niện ( 18 tuổi trở nên) nhưng đủ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự nếu phạm tội. Hai đứa trẻ quan hệ nhiều lần nhưn trên cơ sở tự nguyện, cho nên nếu phạm tội thì sẽ là tội giao cấu với trẻ em, được quy định tại Bộ luật hình sự 1999 như sau:

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Tại khoản 1 Điều 115 quy định về người đã thành niên giao cấu với trẻ em thì được coi là phạm tội, nhưng bé trai chưa đủ tuổi thành niên, cho nên không phạm tội giao cấu trẻ em.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.