Ngoài ra anh ấy còn cầm của tôi 2tr tiền mặt từ việc bán chiếc điện thoại của tôi. HIện tại anh ta đang bị tạm giam vì tội bắt giữ người trái phép và tôi không thể gặp được anh ta để đòi lại số tiền và xe đã cho mượn. Tôi muốn hỏi trường hợp này tôi có thể làm đơn kiện anh ta về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không? Và nếu kiện thì anh ta sẽ nằm trong khung hình phạt nào và tôi có lấy lại được số tiền và xe đã cho mượn khi làm đơn kiện hay không? và các thủ tục cần thiết cho việc này.

Tôi xin chân thành cảm ơn công ty đã đọc câu hỏi của tôi! Rất mong nhận được sự tư vấn sớm từ quý công ty!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc định tội danh?

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng, Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật hình sự quy định: "Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."
Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản chỉ cấu thành tội khi thủ đoạn gian dối xuất hiện ngay từ đầu, người phạm tội cố ý đưa ra thông tin không đúng sự thật nhằm làm cho người khác tin đó là sự thật nhằm chiếm đoạt tài sản. (Tức là thủ đoạn gian dối xuất hiện trước hành vi chiếm đoạt). Trường hợp của bạn, do bạn không nêu rõ người yêu của bạn vay tiền của bạn sử dụng vào mục đích gì? Nếu hành vi mượn xe, vay tiền ngay từ ban đầu đã có thủ đoạn gian dối (ví dụ như nói sai về mục đích vay, mượn…), và sau đó, người yêu của bạn trốn tránh, không liên lạc với bạn nữa thì mới có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 BLHS.
Trường hợp của bạn, do tin tưởng nên bạn đã giao xe có đăng kí cho người yêu mượn, cho người yêu vay tiền mà không có giấy tờ gì. Và hiện tại, bạn không thể gặp để đòi lại tài sản là do anh ta đang bị tạm giam. Để lấy lại tiền và xe đã cho mượn thì bạn cần phải liên lạc với người yêu và yêu cầu anh ta trả lại. Nếu anh ta vẫn cố tình không trả thì bạn nên nhờ đến sự giải quyết của cơ quan có thẩm quyền. Khi đó, việc bạn kiện anh ta với tội gì cần phải dựa trên những hành vi cụ thể trên thực tế của anh ta.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email  Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê