Tôi gọi điện thoại cho ông A và ông A nói còn thiếu rất nhiều chỉ tiêu nên ai muốn nộp thì làm hồ sơ và chuẩn bị 35 triệu đồng để nộp, đến ngày chúng tôi (tôi có 4 người bạn xin đi nộp hồ sơ cùng,cả tôi nữa là 5 người) hoàn tất mọi hồ sơ thủ tục và chuẩn bị đầy đủ 35 triệu đồng ,đến ngày 6 tháng 11 năm 2014 thì tôi gọi điện thoại cho ông A để thông báo chúng tôi đã hoàn tất mọi thủ tục và chuẩn bị tiền xong. Lúc đó ông A đã nói với tôi nếu cháu dẫn mọi người xuống thì cháu chỉ phải nộp 30 triệu đồng thôi, còn những người khác phải nộp 35 triệu đồng và mỗi bộ hồ sơ ông A sẽ trích cho tôi cho tôi 5 triệu đồng trên 1 bộ hồ sơ xin việc.Thấy vậy tôi đồng ý và hẹn sáng hôm sau ngày 7/11/2014 xuống nhà ông A để nộp. Khi nộp tiền ông A có viết cho mỗi người chúng tôi 1 tờ giấy vay tiền với số tiền tương úng của từng người,( 4 người bạn của tôi là 35 triệu đồng,còn tôi chỉ 30 triệu đồng) khi mọi người ra về ông A có gọi tôi vào phòng riêng và đua cho tôi 20 triệu đồng tiền công mà tôi dẫn mọi người xuống, bảo tôi viết 1 tờ giấy "ngày 7/11/2114 tôi có vay của ông H 20 triệu đồng".

Hiện nay tôi đang bị cơ quan công an khởi tố điều tra. Vậy cho tôi hỏi nếu ra tòa tôi sẽ bị chịu hình phạt như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về tội lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản ?

Luật sư tư vấn Luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn với bạn như sau

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

Nội dung tư vấn

Việc bạn bị công an khởi tố điều tra về tội gì phụ thuộc vào việc tội phạm mà ông A đã thực hiện.

1: Hành vi phạm tội của ông A

Điều 139: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

"1: Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng mà gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm,thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm"

Có thể thấy, ngay từ đầu ông A đã có ý định chiếm đoạt tài sản. Vì vậy đây không thể là tội lợi dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản được.Thủ đoạn gian dối của ông A chính là việc bằng lời nói làm cho bạn và người khác tin đó là sự thật để giao tiền cho ông A. Số tiền mà ông A chiếm đoạt được trong trường hợp này là 150.000.000 đồng vì vậy ông A phải chịu mức hình phạt là từ năm năm đến bảy năm theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 139.

2: Trách nhiệm hình sự đặt ra với bạn

Trong trường hợp này, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu là đồng phạm của A trong tội lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản nếu bạn có bàn bạc, cố ý thực hiện tội phạm. Theo quy định tại điều 20 BLHS thì " Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm". Đồng phạm có thể là người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức. Để được coi là đồng phạm thì đấu hiệu lỗi là một yếu tố quan trọng. Lỗi ở đây bắt buộc phải là lỗi cố ý.

Theo thông tin thì bạn cũng là tin là ông A có thể chạy việc làm giáo viên cho bạn và những người khác và bạn không hề biết ông A là người lừa đảo. Mặc dù ông A hứa cho bạn khoản tiền 20.000.000 sau khi bạn dẫn bốn người kia đến còn lại nhưng và bạn không hề biết ông A là người lừa đảo và bản thân bạn cũng bị lừa số tiền 30.000.000 đồng nên bạn cũng như bốn người kia đề là nạn nhân của tội phạm. Vì vậy, không thể nói bạn là đồng phạm với ông A vì bạn không cố ý cấu kết cùng ông A để lừa bốn người. Do đó, vấn đề trách nhiệm hình sự không đặt ra đối với bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. Ý kiến tư vấn của chúng tôi dựa trên những quy định của pháp luật và những thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự  tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo.

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ