Vậy nay cháu muốn báo công an nhưng liệu cấp xã có đủ điều kiện để cháu báo hay không hay cháu phải báo cho công an thị xã ạ? Ngoài ra vụ này cháu khởi tố thì luật pháp sẽ xử như nào ạ ? Xin cảm ơn.

Người gửi: N.N.Q

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về tội mạo danh gây hại đến danh dự người khác ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện 

Bộ luật hình sự 1999 

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất về hành vi lập nick face và chửi thanh niên trong xóm 

Tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện có quy định như sau:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

[...]

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;"

Như vậy, khi đủ căn cứ chứng minh hành vi này thì đối tượng đã lập nick Facebook và đi chửi bới, xúc phạm người khác sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà người lập nick face có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự 1999. 

Về vấn đề này bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Tư vấn xử lý khi bị người khác giả tên facebook, nói xấu và xúc phạm danh dự ?

Thứ hai, về hành vi dọa giết người 

Theo quy định của bộ luật hình sự năm 1999:

“Điều 103. Tội đe dọa giết người

1.Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che dấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Theo đó nếu bạn có căn cứ chứng minh cho hành vi đe dọa đó có thể xảy ra, tác động trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Khi đó bạn có thể tố cáo lên cơ quan công an cấp huyện (quận, thị xã).

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.1975.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.