Sau đó có mời thêm 2 lần nữa nhưng là giấy triệu tập của công an thành phố đến nay đã gần 1 tháng. Nhưng không thấy mời nữa, luật sư cho em hỏi tại sao trộm ở địa phương mà hồ sơ lại chuyển lên Công an thành phố? Thời gian xét xử vụ án trộm như em là bao lâu, có bị truy tố hay ra tòa không? Và nếu bị xử phạt sẽ bị xử phạt như thế nào. Trước đó em chưa vi phạm gì ở địa phương, có nhân thân tốt, Vi phạm lần đầu và đã khai báo thành khẩn. Xin luật sư tư vấn giúp Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn Luật Hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về tội trộm cắp tài sản ?

Luật sư tư vấn Luật Hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Thông tư liên tịch 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP hướng dẫn áp dụng chương XIV "Các tội phạm xâm phạm sở hữu" của Bộ luật Hình sự năm 1999 do Bộ Công An; Bộ Tư pháp; Toà án nhân dân tối cao; Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự thì:

"Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từhai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Theo như phần trình bày của bạn, em trai bạn đã có hành vi trộm cắp tài sản chiếc xe đạp điện cũ, rao bán trên mạng với giá 2.500.000 đồng nhưng bán thực tế 1.500.000 đồng. Trong trường hợp này, để xét xem em bạn có thực hiện hành vi phạm tội được quy định tại Điều 138 hay không thì còn phải căn cứ vào một số yếu tố như: em bạn đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản chưa? Vì nếu em bạn trước đây đã bị xử phạt hành chính về hành vi này thì bất kể giá trị tài sản trộm cắp tài sản là bao nhiêu, em bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này. Bởi bạn trình bày, em bạn trước đây chưa từng vi phạm gì ở địa phương, nên chúng tôi cho rằng em bạn trước đây chưa từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản để tư vấn cho bạn. 

Ngoài ra, trong phần trình bày của bạn, bạn chưa nói rõ giá trị của chiếc xe đạp điện vào thời điểm em bạn thực hiện hành vi là bao nhiêu. Bởi theo quy định của điều 138 như trên, nếu giá trị tài sản là dưới 2 triệu và em bạn chưa từng bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản thì sẽ không cấu thành tội phạm, nghĩa là không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính đối với hành vi này.

Theo quy định tại khoản 1 Mục II Thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC thì:

"1. Giá trị tài sản bị chiếm đoạt, bị chiếm giữ trái phép, bị sử dụng trái phép, bị huỷ hoại hoặc bị làm hư hỏng được xác định theo giá thị trường của tài sản đó tại địa phương vào thời điểm tài sản bị chiếm đoạt, bị chiếm giữ trái phép, bị sử dụng trái phép, bị huỷ hoại hoặc bị làm hư hỏng.

2. Trong trường hợp có đầy đủ cằn cứ chứng minh rằng người có hành vi xâm phạm sở hữu có ý định xâm phạm đến tài sản có giá trị cụ thể theo ý thức chủ quan của họ, thì lấy giá trị tài sản đó để xem xét việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi xâm phạm"

Như vậy, theo như quy định trên, để xác định giá trị chiếc xe đạp điện trên nếu tại thời điểm xảy ra hành vi trộm cắp mà có giá trên thị trường tại địa phương là từ 2 triệu trở lên thì em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội trộm cắp tài sản. Còn nếu giá trị của chiếc xe dưới 2 triệu, và em bạn trước đây chưa từng bị xử phạt hành chính về tội này thì lúc này em bạn chỉ bị xử phạt hành chính đối với hành vi trộm cắp. Trong trường hợp này, Theo quy định của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP tại khoản 1 Điều 15 thì trường hợp này em bạn sẽ bị xử phạt 1.000.000 đến 2.000.000 đồng.

Còn nếu hành vi của em bạn có cấu thành tội phạm như chúng tôi đã phân tích ở trên, thì lúc này cơ quan điểm tra là cơ quan công an địa phương, nếu xét thấy hành vi trên là tội phạm, họ phải chuyển lên cơ quan điều tra cấp huyện. Theo quy định tại Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì thời hạn điều tra là không quá 2 tháng hoặc có thể kéo dài thêm 10 ngày đối với tội ít nghiêm trọng. Khi hết thời hạn điều tra, nếu cơ quan điều tra xét thấy là cấu thành tội phạm thì sẽ chuyển hồ sơ cho viện kiếm sát. Vì vậy, trong trường hợp của em bạn, bạn cần đợi thêm một thời gian nữa, nếu Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì em bạn lúc này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự. Còn nếu có yêu cầu cần nộp phạt vi phạm hành chính thì gia đình bạn cần phải nộp theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự