Bạn em có việc ngồi ngoài cửa, M thì ngồi trong góc nơi em để điện thoại. Được một lúc thì M lầm lũi dắt cái xe hư đi, không chào ai . M vừa đi em vừa về thì thấy điện thoại của em bị đập nát nhưng không có mảnh vỡ và sim. Em truy cứu M đc một lúc thì M khai gian là đã đập điện thoại em vì tức. Nhưng đến chiều ngày 10/10, em phát hiện đc đây không phải điện thoại của em. Em dùng nhiều cách truy hỏi và M khai đã tráo đổi và đem điện thoại của e đi bán cho tiệm cầm đồ đc 500 nghìn lấy tiền nộp game. Em còn lưu giữ bằng chứng nói chuyện qua facebook và ghi âm. Ngày 12 và ngày 13/10, M có tới quán năn nỉ em đừng báo công an, và nói đã xin được gia đình 1triệu để trả trước cho em. Em tin nên cho M viết giấy nợ . M chưa đưa em 1 triệu nhưng vẫn ghi vào giấy là đã trả trước cho em 1 triệu, còn 2 triệu sẽ trả em vào ngày 13/11 (Em chỉ bắt M đền bù số tiền bằng vs giá trị trường nên chỉ có 3 triệu ). M nói vs em là tiền để quên ở nhà, minh chạy về nhà lấy rồi đem lên cho em. Nhưng hiện tại đã 4 ngày rồi M không lên đưa cho em 1 triệu, điện thoại gia đình M thì họ không chịu trách nhiệm, em đòi thì M viện cớ trời mưa và sau không trả lời tin nhắn của em nữa .

Thưa luật sư, vụ việc này em nên giải quyết sao ? Nếu đem lên công an và toà án, công an có giải quyết cho em không ? Nếu có thì M sẽ bị truy vào những tội gì ?

Em cảm ơn luật sư!

Người gửi: ĐMT

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật hình sự  của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về tội trộm cắp tài sản theo luật hình sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn  cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 

Nội dung phân tích:

Theo thông tin bạn cung cấp thì M ở đây đã có những hành động sau:

1. Lợi dụng thời gian vào quán ngồi nghỉ không ai để ý đã trộm chiếc điện thoại của bạn bằng cách đánh tráo chiếc điện thoại khác để đưa đi bán

2. Khi bị phát hiện còn khai man, nói dối để che đậy

3. Có hành vi trốn tránh việc bồi thường lại chiếc điện thoại như: nói về nhà lấy tiền nhưng không đem đến, không liên lạc lại được với M.

Thêm vào đó giá trị của chiếc điện thoại trị giá 3 triệu đồng như vậy M hoàn toàn có thể bị truy tố vào tội trộm cắp tài sản nếu bạn đưa vụ việc nên cho cơ quan công an giải quyết. Điều 138 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định như sau:

"1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b)  Có tính chất chuyên nghiệp;

c)  Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g)  Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt  nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng."

Như vậy, với những hành vi như trên bạn hoàn toàn có thể báo cơ quan công an để giải quyết.  M có thể bị truy tố về tội Trộm cắp tài sản với hình phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trân trọng./. 

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.