Khi làm ở Quảng Ninh anh tôi có quen một người tên Yến là đối tượng nghiện ngập và buôn bán chất gây nghiên. Ngày 5/12/2013 vừa qua tôi và gia đình có xem kênh ANTV thì được biết Cô Yến cùng một người khác có sử dụng xe của anh tôi vận chuyển 300g ma túy tổng hợp từ Lạng Sơn về Móng Cái , khi đi qua địa bàn Bắc Giang thì bị bắt, cô Yến đã khai ra anh trai tôi là đồng phạm và giờ anh bị tạm giam chờ điều tra tại Trại giam Kép - Lạng Giang - Bắc Giang . Do tình huống sảy ra hoàn toàn bất ngờ và gia đình ( Bố, mẹ , Vợ anh ) đều không biết việc anh trai tôi có buôn bán hay chỉ là cho mượn xe ? vì gia đình tôi có đi thăm anh nhưng không được vào gặp . Vậy Luật sư cho tôi hỏi :

1.Với số lượng ma túy như thế nếu anh tôi là  người đồng phạm thì sẽ bị kết án nặng nhất là bao nhiêu năm và nhẹ nhất là bao nhiêu năm?

2. Nếu anh tôi chỉ là cho thuê xe tự lái hoặc cho mượn mà ko biết ng ta sẽ dùng làm phương tiện phạm tội thì anh tôi sẽ bị kết án bao nhiêu năm ?

3. Tôi muốn nhờ Luật sư của Quý Công ty bào chữa cho anh trai tôi thì chi phí trọn vụ là bao nhiêu ?

Tôi xin cảm ơn .

Người gửi:  N.T.Thùy

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Tư vấn tội buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ ma túy - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi. Câu hỏi của chị được chúng tôi trả lời như sau:

1. Với số lượng ma túy như thế nếu anh tôi là  người đồng phạm thì sẽ bị kết án nặng nhất là bao nhiêu năm và nhẹ nhất là bao nhiêu năm ?
Nếu anh bạn được xác định là người đồng phạm về tội vận chuyển ma túy thì mức hình phạt cao nhất là tử hình và thấp nhất là 20 năm (chưa tính đến các tình tiết giảm nhẹ như nhân thân, người có công…). Căn cứ theo điểm e, khoản 4 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999:

“4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
… e) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ  ba trăm gam trở lên;”

2. Nếu anh tôi chỉ là cho thuê xe tự lái hoặc cho mượn mà ko biết ng ta sẽ dùng làm phương tiện phạm tội thì anh tôi sẽ bị kết án bao nhiêu năm ?

Nếu anh bạn chỉ là cho thuê xe tự lái hoặc cho mượn mà không biết người ta sẽ dùng làm phương tiện phạm tội, không có sự thống nhất ý chí giữa hai người thì anh bạn sẽ không bị coi là đồng phạm bởi theo khoản 1 Điều 20 : “Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.”.

3. Tôi muốn nhờ Luật sư của Quý Công ty bào chữa cho anh trai tôi thì chi phí trọn vụ là bao nhiêu ?

Thông tin chi tiết về việc thuê luật sư Quý khách hàng vui lòng đặt một lịch hẹn trực tiếp tại công ty để được trao dổi trực tiếp hoặc gọi ngay: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 2) để được luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại. 

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

----------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: